“เมียนมาร์” เสริมศักยภาพทัพฟ้า สั่ง SU-30 จากรัสเซีย 1 ฝูง

39

เป็นที่น่าจับตามองถึงดุลยภาพทหารในภูมิภาคอาเซียน เมื่อกองทัพเมียนมาร์เพิ่มศักยภาพขุมกำลังทางอากาศ ด้วยการสั่งเครื่องบินรบแบบ SU-30 ของ บ.ซุคฮอย จากประเทศรัสเซียเข้าประจำการอีก 1 ฝูง

ความเคลื่อนไหวของการเสริมสร้างศักยภาพของกองทัพเมียนมาร์ในครั้งนี้ ได้รับการเปิดเผยโดย นายอเล็กซานเดอร์ โฟมิน รัฐมนตรีช่วยกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ที่ออกมาระบุถึง ข้อตกลงซึ่งเกิดขึ้นขณะนายเซอร์เก ซอยกู รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมรัสเซีย เดินทางเยือนเมียนมาร์อย่างเป็นทางการ ระบุว่ารัสเซียจะจัดหาเครื่องบินขับไล่ รุ่นซู-30 (Su-30) จำนวน 6 ลำ จาก บ.ซุคฮอย แก่เมียนมาร์

โฟมินกล่าวผ่านคำแถลงออนไลน์ว่าการเดินทางเยือนเมียนมาร์ตั้งแต่วันที่ 20-22 ม.ค. ของรัฐมนตรีฯ ซอยกู ได้ส่งเสริมความร่วมมือทางการทหารและเทคโนโลยีระหว่างสองประเทศ และเชื่อมั่นว่าเครื่องบินรบซู-30 จะกลายเป็นเครื่องบินหลักของกองทัพอากาศเมียนมาร์ ที่ช่วยปกป้องบูรณภาพแห่งดินแดนและขับไล่ผู้ก่อการร้าย

นอกจากนั้นทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องจะปรับปรุงสิทธิการเข้าถึงท่าเรือในรัสเซียและเมียนมาร์ของกองเรือรบให้มีความสะดวกยิ่งขึ้น โดยเมียนมาร์ยังสนใจจะซื้อเรือรบและเครื่องไม้เครื่องมือจากรัสเซีย รวมถึงปัจจุบันทหารเมียนมาร์กว่า 600 นาย กำลังศึกษาเรียนรู้อยู่ในสถาบันการทหารของรัสเซียอีกด้วย