ปากีฯ ส่งทหารช่วยซาอุฯ แล้ว เฝ้าชายแดนทางใต้ ป้องกันนักรบเยเมนรุกคืบ

นายพลกามาร์ จาเวด บัจวา ผู้บัญชาการทหารบกของปากีสถาน เข้าพบกษัตริย์ซัลมาน แห่งซาอุฯ (ภาพทวิตเตอร์)

ปากีสถานส่งทหารช่วยซาอุดิอาระเบีย ราชอาณาจักรที่กำลังดิ้นรนป้องกันชายแดนทางใต้จากการโจมตีตอบโต้โดยกองกำลังฮูซีแห่งเยเมน

Advertisement

แหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยนามบอกกับมิดเดิ้ลอีสต์อาย (Middle East Eye) สื่ออาหรับว่า กองกำลังดังกล่าวจะปฏิบัติภายในดินแดนตอนใต้ของซาอุฯ เท่านั้น “โดยจะไม่ปฏิบัติการนอกดินแดนซาอุฯ” แหล่งข่าวเน้นย้ำ

การส่งทหารของปากีสถานไปช่วยซาอุฯ นี้คาดว่าเป็นผลจากการเดินทางเยือนซาอุฯ อย่างเป็นทางการ ของ นายพลกามาร์ จาเวด บัจวา ผู้บัญชาการทหารบกของปากีสถาน เมื่อ เดือนธันวาคม 2106 ปีที่ผ่านมา แหล่งข่าวระบุ

กองทัพปากีสถานระบุในแถลงการณ์ว่า นายพลบัจวา ได้พบกับเสนาธิการกองทัพซาอุฯ นายพลอับดุรเราะห์มาน บินซาเละห์ อัลบุนยาน “”เพื่อหารือเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทางทหาร รวมทั้งความร่วมมือด้านการป้องกันและความมั่นคงในภูมิภาค”

“ผู้นำทั้งสองเห็นพ้องที่จะยกระดับความร่วมมือทางทหารและปฏิบัติการร่วม” แถลงการณ์กล่าว แต่ตอนนั้นก็ไม่มีปฏิกิริยาตอบสนองใดๆ จากทางการปากีสถาน

พื้นที่ปฏิบัติการของกองกำลังปากีสถานเป็นเรื่องอ่อนไหวทางการเมืองสำหรับอิสลามมัดตั้งแต่เมื่อ 2 ปีที่แล้ว โดยรัฐสถาปากีสถานได้ปฏิเสธคำของของซาอุฯ ที่ให้ปากีสถานเข้าร่วมการโจมตีทางอากาศในเยเมน

การโจมตีทางอากาศของซาอุฯ ที่มีต่อเยเมน นำมาสู่สงครามที่โหดร้ายกว่า 2 ปี ที่ทำให้มีชาวเยเมนเสียชีวิตกว่า 10,000 คน ได้รับบาดเจ็บกว่า 40,000 คน และนำพาประเทศที่ยากจนแห่งนี้เข้าสู่ภาวะใก้ลอดอยาก

ซาอุฯ เริ่มแคมเปญต่อต้านเยเมนในช่วงปลายเดือนปี 2015 เพื่อนำ ประธานาธิบดี อับดุ รอบบุ มันโซร์ ฮาดี กลับคืนสู่อำนาจ และแคมเปญนี้ก็เพื่อทำลายศักยภาพของฝ่ายกบฏฮูซี

แต่ฮูซีและพันธมิตรในกองทัพเยเมนก็ตอบโต้ด้วยการยิงขีปนาวุธโจมตีข้ามพรมแดนใส่เป้าหมายที่อยู่ลึกเข้าไปซาอุฯ มากขึ้น

ทั้งสองฝ่ายถูกกล่าวหาว่าเป็นอาชญากรรมสงคราม และทำให้พลเรือนที่หิวโหยต้องติดอยู่ในเหตุการณ์สังหารหมู่