รถไฟประวัติศาสตร์บน“เส้นทางสายไหม”จีนเจาะถึงใจกลางยุโรป(คลิป)

จีนเปิดเส้นทางค้าขายข้ามทวีปสู่ยุโรป ทั่วโลกจับตามองจุดเปลี่ยนสู่โลกการค้าการคมนาคมแบบไร้พรมแดนบน “เส้นทางสายไหม” เมื่อรถไฟขนส่งของจีนถึงเบลเยี่ยมแล้ว  

Advertisement

บนเส้นทางที่กลายเป็นที่สนใจของผู้คนไม่น้อยจากทั่วโลก กับ “เส้นทางสายไหม” และรถไฟที่เดินทางจากประเทศจีน สู่หลายประเทศในทวีปยุโรป ซึ่งถือเป็นอีกเส้นทางหนึ่งที่เป็นความสำเร็จของจีน โดยล่าสุดรถไฟบรรทุกสินค้าจีน – เบลเยียมขบวนแรกที่วิ่งจากท่าเรือถังซานในประเทศจีน ก็ได้เดินทางมาถึงท่าเรือแอนต์เวิร์ปของประเทศเบลเยียมเป็นที่เรียบร้อยโรงเรียนจีนแล้ว

ในการเดินทางจากจีนสู่ยุโรปกว่า 10,000 กิโลเมตร โดยรถไฟขบวนนี้ ที่มีโบกี้บรรทุกสินค้ากว่า 41 ตู้ เวลาเดินทาง 16 วัน จากต้นทางถึงจุดหมายปลายทาง เส้นทางเชื่อมต่อทางรถไฟระหว่างประเทศจีนและเบลเยียมนี้ ถือเป็นส่วนหนึ่งของโครงการเส้นทางสายไหมใหม่ซึ่งมีประเทศจีนเป็นผู้ริเริ่มและบุกเบิก

ซึ่งนอกเหนือจากการเดินทางจากจีนเข้าสู่เบลเยี่ยมแล้ว จีนยังได้รับประโยชน์และประสบการณ์จากเส้นทางที่พาดผ่านหลายประเทศ ทั้งในเอเชียและยุโรป ซึ่งจะเป็นประโยชน์โดยตรงต่อเศรษฐกิจของประเทศ และพลิกโฉมการคมนาคมสู่โลกแห่งการค้ายุคไร้พรมแดนในอนาคต

 

เครดิตคลิป Ruptly

ที่มาของมูล China Xinhua News