“อาคม”สวนหมัดเจ๊เกียว “ดีเซลแพงก็ใช้B20”ศึกวันน้ำมันแพงเวทีราชดำเนิน

สมราคาเจ้าถิ่นเวทีราชดำเนิน รมว.คมนาคม ปล่อยหมัดเด็ดใส่ “เจ๊เกียว” เจ้าแม่รถร่วมบขส.แนะดีเซลแพงเปลี่ยนมาใช้ B20 แทนตามนโยบายส่งเสริมไบโอดีเซลของรัฐบาล ชี้อย่างนี้ถึงจะเรียกว่าช่วยชาติ

Advertisement

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวภายหลังหารือร่วมกับ นางสุจินดา เชิดชัย หรือ “เจ๊เกียว” นายกสมาคมผู้ประกอบการรถยนต์โดยสาร คณะกรรมการควบคุมขนส่งทางบกกลาง ผู้บริหารกรมการขนส่งทางบก และผู้ที่เกี่ยวข้อง ว่า ข้อมูลจากกระทรวงพลังงานระบุว่าจะพยายามควบคุมไม่ให้ราคาน้ำมันดีเซลเกินกว่าลิตรละ 30 บาท อย่างแน่นอน

“ฝากไปยังผู้ประกอบการรายอื่น ว่าขณะนี้กระทรวงพลังงาน มีนโยบายส่งเสริมการใช้ไบโอดีเซล B20 ซึ่งมีราคาถูกกว่า น้ำมันดีเซล ซึ่งปัจจุบันกระทรวงคมนาคมได้ทดลองนำมาใช้กับหัวรถจักรของ ร.ฟ.ท.แล้ว โดยช่วยลดต้นทุนค่าโดยสารได้ระดับหนึ่ง หากผู้ประกอบการมีความสนใจ กระทรวงพลังงานจะให้คำปรึกษาด้านการปรับเปลี่ยนเครื่องยนต์ ทั้งนี้หากรถร่วมบขส.เปลี่ยนมาใช้ B20 จะเท่ากับเป็นการส่งเสริมนโยบายรัฐ ช่วยชาติได้อีกทางหนึ่ง” รมว.คมนาคมกล่าว

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ระหว่างพบนางสุจินดา เชิดชัย หรือ “เจ๊เกียว” นายกสมาคมผู้ประกอบการรถยนต์โดยสาร

อย่างไรก็ตามกระทรวงจะรับพิจารณาข้อเสนอของรถร่วม บขส. โดยขอเวลาผลการศึกษาการปรับโครงสร้างค่าโดยสาร ซึ่งคณะกรรมการควบคุมขนส่งทางบกกลางยังอยู่ระหว่างทำการศึกษา คาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนกรกฎาคม หรือ 2 เดือนต่อจากนี้ ว่าจะพิจารณาให้ปรับขึ้นค่าโดยสารหรือไม่

ด้านนางสุจินดา เชิดชัย หรือ “เจ๊เกียว” นายกสมาคมผู้ประกอบการรถยนต์โดยสาร กล่าวว่า ข้อเสนอของกระทรวงคมนาคมนั้นทางผู้ประกอบการคงไม่สามารถรับได้ ส่วนจะมีการเคลื่อนไหวอย่างไรนั้นจะต้องกลับไปร่วมหารืออีกครั้งหนึ่ง

นางสุจินดา เชิดชัย หรือ “เจ๊เกียว” นายกสมาคมผู้ประกอบการรถยนต์โดยสาร

“จะให้เอารถราคา 7 ล้านไปปรังปรุงเครื่องยนต์คงทำไม่ได้ เพราะกลัวจะมีปัญหา เป็นสิ่งที่เราไม่รู้ ส่วนการลดจำนวนเที่ยวรถนั้นจะมีการแจ้งให้ทราบอีกที หลังจากสมาคมฯมีผลของการประชุมแล้ว” เจ๊เกียว กล่าว