ซึ้งดีมั้ย? ปตท.ลดค่าการตลาดช่วยผู้บริโภคช่วงน้ำมันขาขึ้น

ต้องกดไลค์หรือเปล่า? ปตท.ประกาศยอดลดค่าการตลาดช่วยในช่วงน้ำมันแพง อ้างสาเหตุมาจากอิหร่าน – เมกา ทำตลาดโลกป่วน แจงพัลวัลราคาไทยแพงกว่าเพื่อนบ้านเพราะ ส่งออกน้ำมันดิบ-ก๊าซ ส่วนกระแสโซเชียล “แบนปั๊มปตท.” แชร์กระหน่ำ ล่าสุดโพสต์ภาพอ้างแถวนครสวรรค์ปั๊มแทบร้าง จริงหรือไม่? ต้องไปตรวจสอบ

Advertisement

ปตท.มาแล้ว หลังด่ากระหึ่มโซเชียลช่วงราคาน้ำมันแพง ที่ขึ้นแบบวันต่อวันโดยไม่ประกาศ และกลายเป็น กระแส “แบน” ไม่เติมน้ำมันปตท.ในเพจชื่อดังและแชร์ไปอย่างแพร่หลาย ล่าสุด นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท. ออกมาระบุถึงสถานการณ์ราคาน้ำมัน และราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกที่ปรับตัวสูงขึ้นอย่างรวดเร็วว่า “เป็นผลมาจากปัจจัยการเมืองระหว่างประเทศที่มีความกังวลว่าสหรัฐอเมริกาจะกลับมาแทรกแซงอิหร่านซึ่งเป็นประเทศผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ และจะทำให้ซัพพลายน้ำมันหายไปจากตลาด ราคาน้ำมันตลาดโลกโดยเฉพาะราคาน้ำมันดิบดูไบที่โรงกลั่นของไทยใช้อ้างอิงนั้น ปรับขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 70 กว่าเหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ส่งผลต่อราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศที่ต้องปรับขึ้นตาม

นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน)

ซึ่งโครงสร้างราคาขายปลีกน้ำมันในประเทศนั้นประกอบด้วย 3 ส่วนสำคัญ ส่วนใหญ่เป็นส่วนของราคาเนื้อน้ำมันที่ต้องปรับขึ้นหรือลงตามราคาน้ำมันตลาดโลก ซึ่งโรงกลั่นและผู้ค้าน้ำมันต้องปรับตามกลไกราคาลงทุน ส่วนที่ 2 คือภาษีและกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งขึ้นอยู่กับนโยบายของรัฐว่าจะบริหารการจัดเก็บอย่างไร และส่วนที่ 3 เป็นส่วนของค่าการตลาดผู้ค้าและสถานีบริการน้ำมันที่ได้รับโดยเฉลี่ยประมาณ 1.60-1.80 บาทต่อลิตร

โดยในช่วงราคาน้ำมันขาขึ้น ปตท.จะยังคงแนวทางการชะลอการปรับขึ้นราคาช้ากว่าคู่แข่ง โดยยอมที่จะได้รับค่าการตลาดที่ลดลง ในขณะที่ช่วงราคาน้ำมันขาลงก็พยายามที่จะปรับลดราคาลงให้เร็ว เพื่อช่วยลดภาระให้แก่ผู้บริโภค แต่การช่วยเหลือในส่วนนี้ ยอมรับว่าคงจะทำไม่ได้มากนัก เพราะปกติค่าการตลาดที่ผู้ค้าน้ำมันได้รับไม่ได้สูงอย่างที่คนทั่วไปเข้าใจ

ส่วนที่มีการนำเอาราคาน้ำมันในประเทศเพื่อนบ้านมาเปรียบเทียบกันกับราคาในประเทศไทยที่แพงกว่านั้น นายเทวินทร์ กล่าวว่า ประเทศเพื่อนบ้านที่จำหน่ายราคาน้ำมันได้ในราคาถูกกว่าไทย เพราะมีรายได้จากการส่งออกน้ำมันดิบและก๊าซ จึงไม่มีความจำเป็นต้องเก็บภาษี หรือเก็บในอัตราที่น้อยมาก ในขณะที่ประเทศไทยเป็นประเทศผู้นำเข้าน้ำมันเช่นเดียวกับอีกหลายประเทศ เช่น เวียดนาม กัมพูชา ลาว ฟิลิปปินสฺ์ จึงจำเป็นต้องมีการจัดเก็บภาษี และมีราคาน้ำมันที่สูงกว่า

ส่วนกระแสในโลกโซเชียลที่มีการเชิญชวนให้แบนการเติมน้ำมันในปั๊มปตท.ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวหลังมีผู้แชร์ภาพโพสต์ในเฟสบุ๊ค ที่อ้างว่าเป็นปั๊มปตท.แห่งหนึ่งในพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์มีบรรยากาศเงียบเหงา พร้อมระบุข้อความว่า “อย่าดูถูกพลังประชาชน” ซึ่งกำลังถูกเผยแพร่อย่างรวดเร็วในโลกโซเชียล