ผิวสวยใสไร้ริวรอยแบบบ้านๆ ที่ไม่ธรรมดา ด้วย “มะขามป้อม”

“บำรุงผิว ลดริ้วรอย นุ่มกระชับ” นี่ไม่ใช่โฆษณาเครื่องสำอางยุโรปแต่คือ “มะขามป้อม” ของดีแบบบ้านๆ ที่สวยหล่อได้ แบบ ประหยัด เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพ

Advertisement

            สกู๊ปนี้อาจลืมแนวคิดที่ว่า ของดีต้องแบรนด์ ต้องแพง ต้องยุโรป เกาหลี แต่ของดีๆ บ้านเราก็ยังมี และกำลังจะเห็นเป็นผล  แถมเป็น ของดีๆ มีอยู่ใกล้ๆ ตัว ในเมืองไทย กับพืชสมุนไพรบ้านๆ ที่กำลังจะกลายมาเป็น ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ที่ทั้งราคาประหยัด และ เหมาะกับสภาพอากาศ สภาพผิวพรรณของคนไทย เมื่อ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เผยผลศึกษาวิจัยสารสกัดจากมะขามป้อม พบว่า มีประสิทธิภาพ  ในการบำรุงผิวพรรณ ลดริ้วรอย ทำให้ผิวกระจ่างใส เพิ่มความยืดหยุ่นและกระชับผิว ช่วยยกระดับศักยภาพสมุนไพรไทย  ให้มีมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ พร้อมถ่ายทอดองค์ความรู้สู่ภาคเอกชนที่สนใจ เพื่อนำไปผลิตในเชิงพาณิชย์ต่อไป

เรื่องดีๆ แบบนี้ได้รับการเปิดเผยโดย “น.พ.สุขุม กาญจนพิมาย” อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ว่า มะขามป้อม เป็นสมุนไพรไทยที่มีศักยภาพสูง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Phyllanthus emblica L. จัดเป็นพืชในวงศ์ Euphorbiaceae ผลมะขามป้อมมีสรรพคุณแก้ไอ ขับเสมหะ แก้ท้องเสีย นอกจากนี้มีรายงานวิจัยเกี่ยวกับคุณสมบัติการบำรุงดูแลผิวพรรณ ได้แก่ ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและคุณสมบัติทำให้ผิวขาวขึ้น ดังนั้น กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ โดย สถาบันวิจัยสมุนไพร   จึงพัฒนาสมุนไพรไทยชนิดนี้เป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง โดยศึกษาวิธีการเตรียมสารสกัดจากมะขามป้อม ซึ่งปลูกในสวนสมุนไพรกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ จังหวัดจันทบุรี ที่มีการควบคุมคุณภาพและการทดสอบความปลอดภัยในห้องปฏิบัติการที่ได้มาตรฐาน นำมาวิจัยและพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ซึ่งมีการทดสอบด้านความปลอดภัยและประสิทธิภาพในอาสาสมัคร

ผลจากการศึกษาวิจัยพบว่า สารสกัดมะขามป้อม สามารถพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางได้หลายรูปแบบ ได้แก่  เซรั่มมะขามป้อม (Emblica serum), มาส์กหน้ามะขามป้อม (Emblica sleeping mask), โลชั่นบำรุงผิวมะขามป้อม (Emblica body lotion) และ เจลบำรุงผิวหน้ามะขามป้อม (Emblica facial gel) ทั้งนี้ผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาทั้ง 4 รูปแบบ ผ่านการประเมิน   ความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ในอาสาสมัคร โดยไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว สำหรับการประเมินด้านประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ดังกล่าว พบว่า ผลิตภัณฑ์เซรั่มมะขามป้อมมีคุณสมบัติทำให้ผิวขาวกระจ่างใสสูงสุด รองลงมา คือ มาส์กหน้ามะขามป้อม, โลชั่นบำรุงผิวมะขามป้อม และ เจลบำรุงผิวหน้ามะขามป้อม ตามลำดับ สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ให้ผลด้านการลดเลือนริ้วรอยและปรับสภาพผิวให้เรียบเนียนดีที่สุด คือ มาส์กหน้ามะขามป้อม และผลิตภัณฑ์ที่เพิ่มความยืดหยุ่นและกระชับผิวได้ดีที่สุด คือ เจลบำรุงผิวหน้ามะขามป้อม

น.พ.สุขุม กาญจนพิมาย อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

นวัตกรรมผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากสารสกัดมะขามป้อมที่พัฒนาขึ้นมีประสิทธิภาพ  ในการบำรุงผิวพรรณ ช่วยลดริ้วรอย ทำให้ผิวกระจ่างใส เพิ่มความยืดหยุ่นและกระชับผิวได้ ซึ่งช่วยยกระดับศักยภาพของสมุนไพรไทยจากแหล่งธรรมชาติให้มีมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ โดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์พร้อมจะถ่ายทอดองค์ความรู้สู่เอกชนที่สนใจ เพื่อนำไปผลิตเชิงพาณิชย์ อันเป็นการส่งเสริมการพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากสมุนไพรไทยในประเทศไทยให้มีคุณภาพมาตรฐาน และความปลอดภัย อีกทั้งผู้บริโภคสามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากสมุนไพรไทยได้อย่างมั่นใจ โดยไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องสำอางจากต่างประเทศ”

เรื่องดีๆ แบบนี้เป็นไปได้จริงเมื่อ “มะขามป้อม” บ้านๆ ย่อมมีความโดดเด่นในตัวเอง ยิ่งเป็นพืชเมืองร้อนด้วยแล้ว ก็ย่อมอาจจะมีความเหมาะสมสำหรับผิวพรรณของคนที่อยู่ในเขตร้อนชื้นอย่างประเทศไทย ซึ่งก็มีการตั้งข้อสังเกตุกันถึงความเหมาะสมของภูมิประเทศและสภาพอากาศ

กลายมาเป็นคำถามสำคัญที่ว่า เครื่องสำอางจากกลุ่มประเทศในเมืองหนาว มีความเหมาะสมกับสภาพผิวของคนไทยเพียงใด? นั้นเป็นเรื่องของคำถามที่น่าค้นหาคำตอบยิ่งนัก!!

            เพราะทั้งมีราคาแพง และ บางครั้งอาจต้องพบกับความเสี่ยง ซึ่งเป็นความเสี่ยงเกี่ยวกับคุณภาพและมาตรฐาน เพราะเครื่องสำอางนั้นมีหลากหลายแบรนด์ มีทั้งที่มีคุณภาพ และเช่นกันก็มีที่ไม่มีคุณภาพสอดแทรกเข้ามาจำหน่ายและเป็นข่าวให้เห็นตามท้องตลาดมาแล้วมากมาย

“มะขามป้อม” ที่ถูกนำมา สกัดเป็นสารสกัดและอาจมีการต่อยอดไปจนถึงการจะผลิตเป็นเครื่องสำอางโดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้พิสูจน์โดยหลักวิทยาศาสตร์แล้วว่า “น่าจะสามารถตอบโจทย์นี้ได้ในเบื้องต้น” คือความเหมาะสม กับผิวพรรณของคนไทยประเทศในเขตร้อนชื้น

และที่สำคัญผลการวิจัยในครั้งนี้ กับการต่อยอดของผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจากมะขามป้อมยังตอบโจทย์เรื่องของภูมิปัญญาไทย กับตลาดเครื่องสำอางค์ที่มีทิศทางการเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง เพราะไม่ว่าจะเป็นยังไง “คนก็ต้องเลือกสวยเลือกหล่อกันไว้ก่อน” จริงมะ

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวปิดท้ายเรื่องนี้เอาไว้ว่า “ปัจจุบันผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางผสมสมุนไพร  มีแนวโน้มการใช้ที่มากขึ้นและมีมูลค่าทางเศรษฐกิจในตลาดโลกสูง การพัฒนาสมุนไพรไทยให้เป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่มีคุณภาพและความปลอดภัยจะสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มและสร้างความมั่นคงให้กับประเทศ รวมทั้งนำพาเศรษฐกิจไทยไปสู่ความยั่งยืน ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผลิตภัณฑ์มีประสิทธิภาพและความปลอดภัย คือ การคัดเลือกวัตถุดิบและการเตรียมสารสกัดจากสมุนไพร  ต้องมีคุณภาพ เมื่อนำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ต้องคำนึงถึงประสิทธิภาพ ความคงตัวและความปลอดภัย ซึ่งจะต้องผ่านกระบวนการควบคุมและทดสอบคุณภาพ เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ที่ได้มีมาตรฐานและมีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค

นอกจากนี้ยังเป็นงานวิจัยต้นแบบในการพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางสมุนไพรโดยใช้องค์ความรู้  ทางวิทยาศาสตร์อย่างครบวงจร เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ผู้ประกอบการ” นพ.สุขุมกล่าว

เมื่อเป็นแบบนี้ คนไทยจะไม่ส่งเสริมของดีๆ ของไทย ที่พิสูจน์แล้วว่าดีจริงกันเชียวเหรอ? สวยหล่อแบบไทยๆ ด้วยเครื่องสำอางค์แบบไทยๆ อย่างนี้ทั้งมีสเน่ห์ ทั้งประหยัด ทั้งลดความเสี่ยง ทั้งได้คุณภาพ และที่สำคัญทั้งสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจให้กับประเทศได้อีกด้วย

เอาว่าปรบมือให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เขาดังๆ ให้กับผลงาน  “มะขามป้อมบำรุงผิว” กันดังๆ ..