แกงใต้อินเตอร์ “ออลซีซั่น”สวรรค์ของคนรักเครื่องเทศ

อาหารไทยเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายเพราะมีเสน่ห์ที่รสชาติจัดจ้าน โดยเฉพาะอาหารใต้ หรือแกงใต้ในภาษาที่ติดปากเราๆ โดยธรรมชาติของภาคใต้จะมีวิถีชีวิตที่เกี่ยวข้องกับทะเล

Advertisement

อาหารใต้ส่วนมากจึงเป็นประเภทอาหารทะเลอย่างพวกปลาที่มักมีกลิ่นคาวโดยธรรมชาติ หรืออาหารทะเลอื่นๆ ทำให้อาหารของภาคใต้ต้องใช้เครื่องเทศโดยเฉพาะ เช่น ขมิ้น เป็นสิ่งที่แทบจะขาดไม่ได้เพราะช่วยในการดับกลิ่นคาว อาหารภาคใต้จึงมักมีสีออกเหลือง เช่น แกงไตปลา แกงส้ม แกงพริก ปลาทอด ไก่ทอด ซึ่งมีขมิ้นเป็นส่วนผสมทั้งสิ้น และมองในอีกด้านหนึ่ง อาหารส่วนใหญ่มีรสชาติเผ็ดจัด และนิยมใส่เครื่องเทศมาก อาหารภาคใต้จะไม่เน้นรสหวานจะเป็นรสจัด เค็มจัด เผ็ดจัด เปรี้ยวจัด และเน้นใส่ขมิ้นในอาหารทุกชนิด เครื่องปรุงของเขาเน้นกะปิ ส่วนที่ปรุงรสเปรี้ยวจะไม่ค่อยใช้มะนาว จะใช้เครื่องเทศของเขา แน่นอนด้วยกรรมวิทีที่ต้องปรุงเฉพาะนี้ทำให้เราหาอาหารใต้อร่อยๆยาก ถ้าไม่ใช่คนใต้โดยกำเนิดเป็นคนทำ!!!..

คุณพีรวัฒน์ เพชรสุวรรณ หรือพี่บิ๊ก

ร้านแกงใต้ ออลซีซั่น ร้านแกงใต้ย่านลาดกระบังที่พอชิมคำแรกแล้วต้องร้องว่า “นี่แหละ!แกงใต้แท้ๆ รสมันเด็ดถึงใจจริงๆ” คุณพีรวัฒน์ เพชรสุวรรณ หรือพี่บิ๊กเล่าให้เราฟังถึงที่มาที่ไปของร้านนี้ว่า โดยพื้นเพแล้วเป็นคนใต้ และชื่นชอบการทานอาหารอาหารใต้มาก แต่จะหาที่ถูกใจเหมือนทานที่บ้านมันยากจริงๆ พอดีครอบครัวมีโอกาสขึ้นมาอยู่กรุงเทพฯ ก็เลยมาลองทำกิจการดู ประสบความสำเร็จอย่างมาก เพราะเราเน้นที่จะช่วยเหลือผู้คนด้วย ให้น้ำพริกฟรี น้ำฟรี ผักฟรี ขายไม่แพง
โดยเฉพาะทำเลที่ตั้งของร้าน เราอยู่แถวลาดกระบังใกล้กับสนามบินสุวรรณภูมิ ตรงนี้ดีนะ คนลงเครื่องมาแล้วหิวนึกอยากทานอาหารใต้ขึ้นมาก็วิ่งมาที่เราได้เลย สะดวกมาก หรือหลายๆคนจะไปขึ้นเครื่องก็แวะมาทานก่อนได้เป็นการรองท้องไม่ว่าจะเป็นคนใต้ หรือคนภาคไหนๆก็ตาม คนต่างชาติที่ชอบอาหารใต้ยังแวะมาทานเลย

คุณแม่พี่บิ๊กแอบเล่าให้ทีมงานสยามบิสซิเนสนิวส์ว่า โดยธรรมชาติของรสมือแม่ครัวเมืองนครฯแท้ๆที่เป็นคนในเมืองจะไม่ได้ทำรสจัดจนเกินไปนักจนไม่สามารถทานได้

ถ้าพูดถึงสูตรอาหารที่นี้ต้องยอมรับว่าพิเศษจริงๆ โดยพี่บิ๊กเล่าให้เราฟังว่า ย่าทวดของพี่ท่านเป็นต้นเครื่อง ประจำวังสงขลา ท่านก็ถ่ายทอดมา เป็นมรดกตกทอดมาจนมาถึงรุ่นคุณยายคุณแม่..คุณแม่ก็เป็นครูสอนคหกรรมด้วย ก็เลยทำให้รสชาติยังคงสูตรเดิม และที่สำคัญร้านเราก็ไม่ได้ใส่ผลชูรสด้วย

ถึงช่วงเวลาสำคัญ!!..มาดูหน้าตาอาหารของร้านแกงใต้ ออลซีซั่นกันดีกว่า ว่าจะมีอะไรชวนให้น้ำลายแตกตัวกันบ้าง..เมนูแรกเด็กๆจะชอบกันมากคือ ไก่กอแระ เพราะไม่เผ็ดแต่จะมีรสชาติที่หวาน และมีความมันของกะทิ และจะมีน้ำลาดที่กลมกล่อม ปลาแดงทอดขมิ้มอันนี้จะมีรสจัดจ้านขึ้นมาหน่อยเด็กทานได้ ผู้ใหญ่ก็เคี้ยวเพลิน ยิ่งทานคู่กับแกงส้มด้วยแล้ว..อย่างอื่นไม่ต้องพูดถึง แกงส้มวันนี้เรามีแกงส้มปักใต้ปลากะพงใส่ส้มแขก ที่นี่ไม่ค่อยเผ็ดมาก รสกลมกล่อม บางคนถึงขั้นซดน้ำทีเดียว

ปลาแดงทอดขมิ้ม
แกงส้มปักใต้ปลากะพงใส่ส้มแขก

แต่ถ้าจะพูดถึงเรื่องซดน้ำแกงให้คล่องๆคอคงไม่มีอะไรเกินต้มส้มปลากระบอกที่นี่เราใช้ปลาสดจริงๆทุกเมนู และที่จะพลาดไม่ได้เลยคือ มีบะกุดเต๋หมูสูตรของคุณพ่อ เมนูนี้คุณพ่อจะพิถีพิถันมากเพราะเราใช้เครื่องยาแท้ๆเต็มสูตรเหมือนที่ทำทานกันเองไม่มีหวงเครื่อง

ต้มส้มปลากระบอก
บะกุดเต๋หมูสูตรของคุณพ่อ

นอกจากนี้ก็ยังมี คั่วกลิ้งหมู ผัดเผ็ดปลาดุก สองเมนูนี้ขายดี อาหารใต้ขาดไม่ได้คือน้ำพริกกะปิฟรี ผักพวกนี้ฟรี หมูผัดกะปิ ต้มกะทิกุ้งนี่ก็เป็นอีกเมนูขึ้นชื่อของร้าน

หมูผัดกะปิ
คั่วกลิ้งหมู
ต้มกะทิกุ้งสด
ผัดเผ็ดปลาดุก

นอกจากนี้ โอเลี้ยง ชาเย็นของที่ ออลซีซั่นก็ยังเป็นอีกหนึ่งบริการที่กล้าโชว์ได้ไม่น้อยหน้าใครเพราะเป็นสูตรที่สืบทอดกันมากว่า 70 ปีแล้ว รุ่นคุณก๋งมาจากเมืองจีนเลย ท่านก็ถ่ายทอดมาถึงคุณพ่อ ซึ่งอันนี้พี่บิ๊กอยากให้มาลองชิมดู รับรองไม่เหมือนชาวบ้านเค้าแน่นอน

สำหรับการเดินทางมาที่ร้านแกงใต้ ออลซีซั่นก็ไม่ยาก ร้านตั้งอยู่ที่ ลาดกระบัง38 สอบถามทางไปสถานีตำรวจลาดกระบัง ใกล้มากประมาณ700 เมตรอยู่ฝั่งเดียวกัน ฝั่งทางเข้ากรุงเทพฯ