“มาเลย์ท้ารบทุเรียนไทย?”ฉวยกระแสฟีเว่อร์ส่ง”มูซังคิงส์”หวังชิงตลาดจีน!!

กระแสทุเรียนฟีเว่อร์ในไทยอาจโดนขโมยซีน เมื่อมาเลเซียเพื่อนบ้านยอดมิตรเตรียมโปรโมท ทุเรียนพันธุ์พื้นเมือง “มูซังคิงส์” ที่คุยฟุ้งไปสองคาบมหาสมุทรว่า “เป็นสุดยอดแห่งทุเรียน” กก.ละหลายพันบาท พุ่งเป้าตีตลาดจีน-ฮ่องกงที่ทุเรียนไทยเคยสร้างชื่อไว้ แถมปลูกกันมาใกล้ชายแดนไทยแถบ อ.สะเดา จ.สงขลา –อ.เบตง จ.ยะลา แถมมาคราวนี้ยังขนโอท็อปมาเปิดตัวอีกเพียบ!!

Advertisement

สถานเอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำประเทศไทยร่วมกับกระทรวงเกษตรและอุตสาหกรรมการเกษตรของมาเลเซียโปรโมท “มูซังคิงส์ ทุเรียนอันดับหนึ่งของประเทศมาเลเซียในงาน Durian Fiesta 2018 โดยมี “ดาโต๊ะ โจจี้ ซามูเอ็ล เอ็ม ซี ซามูเอ็ล” เอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำประเทศไทย และ “ดาโต๊ะ โมฮัมมัด ซัลเลห์ ฮัดดิน ฮัสซัน” รองเลขาธิการด้านนโยบาย กระทรวงเกษตรและอุตสาหกรรมการเกษตรมาเลเซีย ร่วมเป็นประธานเปิดงาน ที่สถานทูตมาเลเซีย

 

การจัดงานครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่เป็นการส่งเสริมการขายทุเรียนของประเทศมาเลเซียที่จัดขึ้นที่กรุงเทพฯ ภายในงาน นอกจากมีการเลี้ยงอาหารค่ำด้วยอาหารมาเลเซียต้นตำรับและการแจกจ่ายทุเรียนมูซังคิง ให้ผู้ร่วมงานได้ชิมแล้ว ยังมีผู้ประกอบการอุตสาหกรรมอาหารจากประเทศมาเลเซียอีก 6 แบรนด์มานำเสนอผลิตภัณฑ์มากมาย เช่น เค้กจากซาราวัค ช็อคโกแลต เครื่องแกงซัมบาล และขนมกรุบกรอบ

ทุเรียนสายพันธุ์มูซังคิงส์ (Musang King) ของมาเลเซีย มีขนาดผลไม่ใหญ่มาก น้ำหนักผลเฉลี่ย 1.5-2.5 กิโลกรัม เนื้อเนียน สีแหลืองเข้ม รสชาติหวานมัน และมีกลิ่นเฉพาะตัว มีแหล่งเพาะปลูกมากที่สุดในเกาะบอเนียว และในรัฐเคดาร์ พื้นที่ติดกับ อ.สะเดา จ.สงขลา อีกส่วนหนึ่งอยู่แถบชายแดนไทย-มาเเลเซีย ติดกับ อ.เบตง จ.ยะลาของไทยด้วย

ทุเรียนมูซังคิงส์กลายเป็นทุเรียนที่ราคาแพงที่สุดในตลาด ราคาต่อกิโลกรัมสามารถสูงถึงหลายพันบาท ขึ้นอยู่กับฤดูกาลและความต้องการของตลาด ทุเรียนสายพันธุ์นี้ได้รับความนิยมมากในประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ ฮ่องกง และจีน โดยเฉพาะประเทศจีนถือเป็นตลาดใหญ่และมีความต้องการสูงมาก รัฐบาลมาเลเซียได้สนับสนุนให้เกษตรกรปลูกทุเรียนมากขึ้นเพื่อเพิ่มการผลิตต่อปีถึง 303,000 ตัน

ข้อมูล –ภาพ เครดิต สำนักข่าวอะลามี่ http://www.thealami.com และจากเว็ปไซต์ในต่างประเทศ