“ถ้ำหลวง-นางนอน”ตำนานอาถรรพ์แรงขนาดที่ไม่ค่อยมีใครกล้าย่างกราย!!!!

ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอนเป็นเขตป่าสงวนแห่งชาติ อยู่ในเขตตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ในพื้นที่ 8 ตารางกิโลเมตร ในความรับผิดชอบของวนอุทยานฯ เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าไม้ ขุนน้ำนางนอนอยู่สูงจากระดับน้ำทะเล779 เมตร มีน้ำใส่ที่ออกมาจากปากถ้ำใส่สะอาดมีน้ำไหลตลอดปี ล้อมลอบไปด้วยหุบเขาหินปูนขนาดใหญ่ และไม้ยืนต้นนานาพันธุ์หรือมีลักษณะป่าเบญจพรรณ ธรรมชาติร่มรื่น นับเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อที่นักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชาวต่างชาติเข้ามาหาประสบการณ์

Advertisement

ประวัติถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนโดยสังเขป
ไม่ว่ากลางวันหรือกลางคืน ไม่มีใครย่างกราย !!
ยามค่ำคืนมีเสียงหญิงสาว มาชักชวนให้เล่นน้ำตก อยู่ดีๆ ก็มีเด็กเดินหายจมลงไปในน้ำ !!

นานมาแล้ว ณ เมืองเชียงรุ้ง สิบสองปันนา มีเจ้าหญิงองค์หนึ่ง มีพระสิริโฉมงดงามเป็นอย่างยิ่ง ได้แอบรักกับชายเลี้ยงม้าในวัง อันเป็นการผิดกฏตามโบราณราชประเพณี จึงจำต้องหลบหนีตามกันมา จนกระทั่งถึงที่ราบแห่งหนึ่งใกล้แม่น้ำโขง ช่วงเวลาที่ทั้งคู่หลบหนีมาด้วยกันนั้น เจ้าหญิงก็ทรงพระครรภ์ได้หลายเดือนแล้ว จึงเสด็จต่อไปไม่ไหว

นางจึงบอกพระสวามีว่าจะประทับรออยู่ที่นี่ ส่วนสวามีก็บอกนางว่าจะไปหาอาหารมาให้ อย่าไปไหนนะ ว่าแล้วชายหนุ่มก็เดินทางออกไปหาอาหารในป่านั้น แต่ทว่าชายหนุ่มนั้นจากไปนานแล้วไม่กลับมาเสียที พอเจ้าหญิงมาได้ทราบข่าวอีกที ปรากฏว่าชายหนุ่มผู้นั้นถูกฆ่าโดยทหารของพระราชบิดาของเจ้าหญิง ซึ่งได้สะกดรอยตามมาตลอดนั่นเอง

ด้วยความเสียพระทัย นางจึงใช้ปิ่นปักผม แทงพระเศียรของพระองค์จนโลหิตไหลออกมาเป็นสายจนถึงแก่พระชนม์ชีพ และสายพระโลหิตที่ได้หลั่งไหล่ออกมานั้นได้กลายมาเป็นต้นแม่น้ำแม่สายในทุกวันนี้ ส่วนพระวรกายของพระองค์ที่นอนเหยียดยาวจาก ทิศใต้จรดทิศเหนือ ก็กลายเป็นดอยนางนอนจวบจนทุกวันนี้ และส่วนของพระอุทร(ท้อง)ก็เป็นดอยตุง

เส้นทางที่จะไปยังอำเภอแม่จันนั้น มีขุนเขาทอดตัวคล้ายผู้หญิงนอนเหยียดยาว จึงเรียกว่า ดอยนางนอน เดิมชื่อ ดอยตายสะหรือดอยสามเส้า ซึ่งสอดคล้องกันกับตำนานลาวจก เทวบุตรอย่างแนบแน่น ดอยส่วนที่ศีรษะเรียกว่า ดอยจ้อง หรือดอยจิกจ้อง (เดิมเรียกดอยนี้ว่า ดอยท่าหรือดอยต้า) เป็นดอยของลูกชายปู่เจ้าลาวจกที่รอคอยพ่อ ดอยลูกถัดมาเรียกว่า ดอยย่าเฒ่า ซึ่งเป็นภรรยาของปู่เจ้าลาวจก ส่วนดอยอีกลูกหนึ่งคือ ดอยดินแดง หรือดอยปู่เจ้าลาวจก หรือเป็นที่รู้จักกันดีในนามของ ดอยตุง

เชื่อกันว่า ดอยทั้ง 3 นี้เคยเป็นที่อยู่อาศัยของลาวจักราช ผู้เป็นต้นราชวงศ์ของพญามังราย ก่อนที่จะเคลื่อนย้ายมาสร้างเมืองหิรัญนครเงินยาง เหนือดอยดินแดงเป็นที่ประดิษฐานพระธาตุดอยตุง อันถือเป็นปฐมธาตุแห่งแรกของภาคเหนือด้วย

 

ข้อมูลข่าว เป็นความเชื่อส่วนบุคคลการรับข้อมูลควรใช้วิจารณญาณ