“สนามบินมุกดาหาร”แห่งที่ 30 น้องใหม่ไฟแรงจับตาราคาที่ดินพุ่ง!

ภาพประกอบข่าวจากแฟ้มข่าว

ชาวมุกดาหารรอเฮ!!! กรมท่าอากาศยาน จ่อผุด “สนามบินมุกดาหาร” น้องใหม่แห่งที่ 30 ทุ่มงบ 6 ล้านบาทศึกษาความเป็นไปได้ในการก่อสร้างฯ คาดผลแล้วเสร็จ มี.ค.62

Advertisement

นายดรุณ แสงฉาย อธิบดีกรมท่าอากาศยาน (ทย.) เปิดเผยว่า ทย. ได้จัดงบประมาณ 6 ล้านบาท จ้างที่ปรึกษาศึกษาความเป็นไปได้ในการก่อสร้างท่าอากาศยานมุกดาหาร ซึ่งจะเป็นสนามบินพาณิชย์แห่งใหม่ลำดับที่ 30 ของ ทย. ตามนโยบายนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม หลังจากก่อนหน้านี้ รมว.คมนาคม ได้ลงพื้นที่ และมีเสียงเรียกร้องจากประชาชนใน จ.มุกดาหารจำนวนมากต้องการให้ก่อสร้างสนามบิน อีกทั้ง จ.มุกดาหาร ยังเป็นเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษชายแดน เป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพและโอกาสทางการค้าและการลงทุนสูง เชื่อมต่อไปยังเมืองสะหวันนะเขต สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวได้ด้วย ทั้งนี้การศึกษาความเป็นไปได้ฯ ใช้เวลาศึกษา 9 เดือน คาดว่าจะแล้วเสร็จเดือน มี.ค.62

นายดรุณ แสงฉาย อธิบดีกรมท่าอากาศยาน (ทย.)

การศึกษาความเป็นไปได้ฯ จะเริ่มจากการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนในพื้นที่ 2 ครั้ง ซึ่งครั้งแรกจะจัดขึ้นในวันที่ 23 ก.ค.61 ที่ห้องประชุมดุสิตา โรงแรมมุกดาหารแกรนด์ อ.เมือง จ.มุกดาหาร จากนั้นจะศึกษาทางด้านวิศวกรรม เศรษฐศาสตร์ และสิ่งแวดล้อม เช่น การเลือกพื้นที่ว่าจะก่อสร้างบริเวณใดของ จ.มุกดาหาร, ความยาวรันเวย์ควรเป็นเท่าใดจึงจะเหมาะกับการใช้งานสนามบิน, ประมาณการงบประมาณที่จะใช้ในการก่อสร้าง และความคุ้มค่าในการลงทุน เป็นต้น เมื่อศึกษาแล้วเสร็จจะนำกลับมารับฟังความคิดเห็นจากประชาชนในพื้นที่อีกครั้ง ก่อนจัดทำเป็นร่างรายงานฉบับสมบูรณ์การศึกษาความเป็นไปได้ในการก่อสร้างท่าอากาศยานมุกดาหาร เสนอกระทรวงคมนาคมพิจารณาต่อไป

หากกระทรวงคมนาคมมีมติเห็นชอบ ก็จะเดินหน้าออกแบบการก่อสร้าง รวมทั้งดำเนินการวิเคราะห์ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม(อีไอเอ) และตั้งงบประมาณในการก่อสร้างต่อไป อย่างไรก็ตามปัจจุบัน จ.มุกดาหาร มีท่าอากาศยานที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง 2 แห่ง ประกอบด้วย ท่าอากาศยานนครพนม และท่าอากาศยานสกลนคร มีระยะห่างจากแต่ละสนามบินประมาณ 120 กิโลเมตร หากการก่อสร้างท่าอากาศยานมุกดาหารแล้วเสร็จ คาดว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากประชาชน นักธุรกิจ และนักท่องเที่ยว เพราะจะช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทาง ทั้งการท่องเที่ยว และการขนส่งสินค้าได้อย่างดีและมีประสิทธิภาพมากขึ้น”

อย่างไรก็ตาม แม้จะยังไม่ได้มีการสรุปสถานที่ซึ่งจะใช้ก่อสร้างสนามบินอย่างชัดเจน แต่มีการคาดการณ์กันในตลาดอสังหาฯ ของภาคอีสานว่า หากสนามบินดังกล่าวเกิดขึ้นจริงราคาที่ดินในจังหวัดโดยเฉพาะพื้นที่ใกล้เคียงที่คาดการกันว่าจะใช้ก่อสร้างสนามบินแห่งใหม่ จะขยับสูงขึ้นหลายเท่าตัว

 

ภาพประกอบข่าวจากแฟ้มข่าว