แผ่นดินไหวอินโดนีเซีย!คนไทยติดอยู่200รายผลจากวงแหวนแห่งไฟ

คนไทยติดค้างกว่า 200 ราย ในเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ประเทศอินโดนีเซีย ล่าสุดกระทรวงการต่างประเทศเร่งช่วยเหลือแล้ว ขณะที่ สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐฯ ระบุว่าแผ่นดินไหวในครั้งนี้เป็นผลจาก แนววงแหวนแห่งไฟ (Ring of Fire) รอยต่อระหว่างแผ่นเปลือกโลกที่มีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา

Advertisement

           จากเหตุการณ์แผ่นดินไหว ที่ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อเวลา 05.47 น.ของวันที่ 29 ก.ค.61 ตามเวลาในประเทศไทย โดยมีศูนย์กลางอยู่ห่างออกไปประมาณ 1 กิโลเมตร ทางตะวันออกตกเฉียงใต้ของเกาะลอมบอก ใกล้กับเกาะบาหลี และอยู่ลึกลงไปใต้ผิวดินประมาณ 7 กิโลเมตร ก่อนที่จะมีรายงานอาฟเตอร์ช็อกบริเวณเดิมในเวลาห่างกันเพียงไม่ถึง 1 ชั่วโมง โดยในเหตุการณ์ดังกล่าวมีคนไทยติดอยู่ในพื้นที่ ราว 200 คน

โดยสำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐฯ ระบุว่า ศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ห่างออกไปทางตอนเหนือของเกาะลอมบอกราว 40 กิโลเมตรและอยู่ลึกลงไปราว 7 กิโลเมตร แรงสั่นสะเทือนทำให้บ้านเรือนและสิ่งปลูกสร้างพังเสียหายเป็นจำนวนมาก  ซึ่ง เกาะลอมบอกถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญแห่งหนึ่งของอินโดนีเซีย และอยู่ห่างเกาะบาหลีไม่ไกลไปทางทิศตะวันออกราว 40 กิโลเมตร

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ โฆษกสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติอินโดนีเซียระบุว่า มีรายงานผู้เสียชีวิต 14 คน และบาดเจ็บ 162 คน โดยในจำนวนผู้เสียชีวิตมีเด็กรวมอยู่ด้วย 5 คน และคาดว่าตัวเลขอาจจะเพิ่มสูงขึ้นเนื่องจากอยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูล โดยภารกิจเร่งด่วนในขณะนี้คือ การอพยพและการค้นหา ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บถูกนำส่งตัวไปรักษาตัวในสถานพยาบาลแล้ว นอกจากนี้ยังมีรายงานการเกิดอาฟเตอร์ช็อคตามมาอย่างน้อย 120 ครั้ง โดยครั้งที่รุนแรงที่สุดมีขนาด 5.7 แมกนิจูด

 

รายงานจากสำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐฯ ระบุว่า อินโดนีเซียต้องเผชิญกับภัยธรรมชาติจากใต้พื้นพิภพอยู่บ่อยครั้ง ทั้ง แผ่นดินไหว ภูเขาไฟระเบิด หรือ สึนามิ เนื่องจากที่ตั้งทางภูมิศาสตร์อยู่บนแนววงแหวนแห่งไฟ (Ring of Fire) เป็นรอยต่อระหว่างแผ่นเปลือกโลกที่มีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอด

ขณะที่ความคืบหน้าการช่วยเหลือคนไทยในพื้นที่ประสบเหตุ น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า กระทรวงการต่างประเทศทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว โดยขณะนี้สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงจาการ์ตา สามารถติดต่อกับกลุ่มคนไทยดังกล่าวได้แล้ว ทราบว่าเป็นนักท่องเที่ยวไทยที่ขึ้นไปดูภูเขาไฟรินจานีบนเกาะลอมบอก โดยมีมัคคุเทศก์ชาวอินโดนีเซียพาขึ้นไปหลายกลุ่มรวมราว 239 คน แต่หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวทำให้ดินถล่มปิดทางลง ขณะนี้ได้ขอให้คนไทยทั้งหมดรวมกลุ่มกันไว้ ขณะที่ทางสถานทูตได้ประสานกับทางการอินโดนีเซียเพื่อให้ความช่วยเหลือคนไทยทั้งหมดแล้ว

 

ข้อมูล BBC THAI เครดิตภาพเว็ปไซต์ของสำนักข่าวต่างประเทศ