“ฮุนเซน”กินรวบกวาดที่นั่งในสภาตั้งรัฐบาลพรรคเดียวผลเลือกตั้งกัมพูชา

เป็นไปตามคาดหมาย พรรคประชาชนกัมพูชา (CPP) ของ  สมเด็จฮุนเซน ชนะขาด กวาดที่นั่งในสภาตั้งรัฐบาลพรรคเดียว ขณะที่สหรัฐฯ-ชาติตะวันตก ยังข้องใจถึงความโปร่งใส เตรียมมาตรการคว่ำบาตรเขมร

Advertisement

ผลการเลือกตั้งทั่วไปอย่างไม่เป็นทางการในกัมพูชา เมื่อวันที่ 30 ก.ค.ที่ผ่านมา พรรคประชาชนกัมพูชา (CPP) ของสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ชนะการเลือกตั้ง โดยได้คะแนนเสียง 77.5% ทำให้ได้จำนวนที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎรไปได้ทั้งหมด 125 ที่นั่ง พร้อมประกาศชัยชนะในการเลือกตั้ง ท่ามกลางเสียงสะท้อนจากนานาชาติที่ยังคงมีข้อกังขาเกี่ยวกับความโปร่งใสสำหรับการเลือกตั้งในครั้งนี้

ผลการเลือกตั้งนี้ทำให้พรรคของสมเด็จ ฮุน เซน สามารถจัดตั้งรัฐบาลพรรคเดียวปกครองประเทศได้อย่างเบ็ดเสร็จ หลังจากครองอำนาจมานานกว่า 30 ปี ทั้งนี้ผลการนับคะแนนล่าสุด พรรค CPP ได้รับคะแนนเสียงจากจำนวนผู้มาลงคะแนนทั้งหมด หรือราว 4,875,189 เสียง จากจำนวนทั้งหมด 6,349,389 เสียง และมีพรรคการเมืองไม่น้อยกว่า 19 พรรคเข้าร่วมในการเลือกตั้งครั้งนี้

สมเด็จ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา

อย่างไรก็ตาม รายงานข่าวจากสำนักข่าวต่างประเทศระบุว่าจากผลการเลือกตั้งดังกล่าว และการตั้งข้อสังเกตุเกี่ยวกับความบริสุทธิ์ยุติธรรมในการเลือกตั้งทั่วไปของกัมพูชาในครั้งนี้ สหรัฐฯ และสหภาพยุโรป (อียู) เตรียมพิจารณามาตรการคว่ำบาตรต่อกัมพูชา

 

เครดิตภาพ https://www.thenational.ae และ https://foreignpolicy.com