“กองทัพอวกาศ”นี่ไม่ได้ดูสตาร์วอร์เยอะไปนะ?แต่งานนี้มะกันเอาจริง“ทรัมป์”ดันสุดตัว

อเมริกาเตรียมแผนสร้าง “กองทัพอวกาศ” เป็นเหล่าทัพที่ 6 ของประเทศ “ทรัมป์” จัดตั้ง รอสภาคองเกรสไฟเขียว รองปธน.สหรัฐฯ ย้ำ ต้องสำเร็จก่อนหมดวาระ

Advertisement

            จะเลียนแบบหรืออินกับหนังเรื่อง “สตาร์วอร์” (Star Wars)มากไปหรือเปล่าไม่รู้ แต่การเตรียมการสู่สงครามอวกาศของสหรัฐฯ ภายใต้ความใฝ่ฝันของ “นายโดนัลด์ ทรัมป์” ประธานาธิบดี สหรัฐฯ ก็เกิดและพร้อมจะเดินหน้า กับการจัดตั้ง “กองทัพอวกาศ” หรือ Space Force ที่จะมาเป็น เหล่าทัพที่ 6 นอกเหนือจาก กองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ นาวิกโยธิน และหน่วยยามฝั่ง

ภาพทหารอวกาศจากหนัง “สตาร์วอร์”

โดยจะเป็น “กองทัพอวกาศ” ที่ ประธานาธิบดี สหรัฐฯ ผุดแนวคิดจัดตั้งขึ้น พร้อมลั่นวาจาผ่านทวีตเตอร์ ว่าโครงการนี้ “ต้องเดินหน้าให้ได้”  เรื่องดังกล่าวได้รับการเปิดเผยโดย  “นายไมค์ เพนซ์”  รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดยกล่าว ถึงรายละเอียดของแผนการที่จะสร้างกองทัพอวกาศสหรัฐที่จะกลายมาเป็นเหล่าทัพที่ 6  ซึ่งรองประธานาธิบดี สหรัฐฯ ระบุว้า ถึงเวลาแล้วในการเตรียมตัวเข้าสู่สมรภูมิรบต่อไป

นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ

สำหรับการจัดตั้ง “กองทัพอวกาศ” นั้น ก่อตั้งเมื่อ เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา (โดยนายโดนัลด์ ทรัมป์) แต่ยัง เพราะต้องผ่านการรับรองจากสภาคองเกรส ซึ่งบรรดาสมาชิกสภานิติบัญญัติ ยังคงมีข้อข้องใจกับแนวคิดนี้หลายประการ รวมถึงหน่วยงานด้านความมั่นคงที่มองเรื่องของการใช้งบประมาณและการบริหารงานในระบบราชการที่เป็นส่วนสำคัญของการสร้างความยุ่งบยากในเชิงการบริหาร

นายโดนัล ทรัมป์ ประธานาธิบดี สหรัฐฯ

แต่แม้จะมีอุปสรรค รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ก็ยังเปิดเผยถึงแนวคิดของนายทรัมป์ ที่ต้องการเดินหน้าเรื่องนี้ ให้กลายเป็นจริงให้ได้  ภายในปี พ.ศ.2563 ก่อนที่จะหมดวาระการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยแรกของนายทรัมป์

อย่างไรก็ตามการก่อตั้งกองทัพอวกาศของสหรัฐฯ เป็นเรื่องที่จะต้องใช้เงินลงทุนมหาศาลและต้องขอเม็ดเงินเหล่านี้ผ่านสภาคองเกรส โดยทรัมป์วางเป้าการขอเงินในช่วงเวลา 5 ปีข้างหน้าสำหรับงานความมั่นคงด้านอวกาศ ราว 8,000 ล้านดอลลาร์ฯ

 

ภาพล้อเลียนแนวคิดกองทัพอวกาศของ “ทรัมป์” จาก เว็ปไซต์ในต่างประเทศ http://theweek.com

และสำหรับกองทัพอวกาศที่  “ทรัมป์” ใฝ่ฝัน แม้จะมีอุปสรรคมากมาย แต่ก็มีแนวโน้มที่จะเดินหน้าต่อไปได้ กลายเป็นเหล่าทัพที่ 6 ของกองทัพสหรัฐฯ อันเกรียงไกร ซึ่งในปัจจุบันนี้ งานด้านอวกาศของสหรัฐฯ มี กองทัพอากาศเป็นผู้ดูแลภารกิจส่วนใหญ่