“กระทรวงการอุดมศึกษาวิจัยและนวัตกรรม”รมช.ศึกษาคาดตั้งได้ปลายปีนี้

ศ.นพ.อุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ (ศธ.)

ลุ้นตั้งกระทรวงใหม่ “กระทรวงการอุดมศึกษา วิจัยและนวัตกรรม” รมช.ศธ.เผย นายกฯ กำชับให้เสร็จทันตามกรอบเวลาปลายปีนี้ ปีหน้าพร้อมมีรัฐมนตรีเข้ามาประเดิม     

Advertisement

ศ.นพ.อุดม คชินทร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงความคืบหน้าในการจัดตั้งกระทรวงการอุดมศึกษา วิจัยและนวัตกรรม ว่า ร่าง พ.ร.บ.ปรับปรุงกระทรวง ทบวง กรม พ.ศ. …และร่าง พ.ร.บ.การอุดมศึกษา พ.ศ. …ได้ผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีแล้ว เมื่อวันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมา และจะเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา ชุดพิเศษ โดยมี ศ.ดร.บวรศักดิ์ อุวรรณโณ เป็นประธาน และจะนำเข้าสู่การพิจารณาของ ครม. อีกครั้งปลายเดือน ส.ค.นี้ ก่อนนำเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.ราว ต้นเดือน ก.ย.

โดยในกระบวนการของสนช.คาดว่าใช้เวลาพิจารณากฎหมาย ประมาณ 3 เดือน คาดว่าจะสามารถประกาศจัดตั้งกระทรวงการอุดมศึกษาฯได้ภายในเดือน พ.ย.นี้ ตามนโยบายที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีกำหนดและกำชับว่า ขอให้ดำเนินการให้ทันตามกรอบเวลาที่กำหนด หลังจากตั้งกระทรวงแล้ว จะใช้เวลาอีก 3 เดือน ซึ่งเป็นระยะเวลาการเปลี่ยนผ่าน เพื่อโยกย้ายบุคลากร จัดการโครงสร้างต่างๆ โดยกระทรวงใหม่จะเริ่มทำงานได้จริงประมาณเดือน ก.พ.2562 โดยส่วนตัวเห็นเมื่อมีการประกาศจัดตั้งกระทรวงใหม่แล้ว ก็น่าจะมีรัฐมนตรีเข้ามาดูแลเพื่อเริ่มทำงานทันที แต่หากจะให้รัฐมนตรีคนใหม่ที่มาจากการเลือกตั้งเข้ามาดำเนินการก็ได้เช่นกัน แต่ก็จะทำให้เสียเวลาไป 3 เดือน ส่วนคุณสมบัติของผู้จะมาเป็นรัฐมนตรีนั้น ก็น่าจะเป็นคนที่มีความเข้าใจงานการอุดมศึกษา และมีความเข้าใจถึงความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

โดยร่าง พ.ร.บ.วิจัยและนวัตกรรม ซึ่งยังไม่ลงตัวเรื่องจะให้หน่วยงานที่จัดสรรงบฯวิจัย ควรอยู่ในกระทรวงหรือนอกกระทรวงจึงจะเหมาะสม ซึ่งขณะนี้คณะกรรมการกฤษฎีกากำหนดรับฟังความเห็นจากทุกฝ่ายเกี่ยวกับทั้ง 2 แนวทาง ซึ่งหากกฤษฎีกาไม่สามารถตัดสินใจได้ ก็จะยกร่าง พ.ร.บ.ไว้ทั้ง 2 แนวทาง และให้ ครม.เป็นผู้ตัดสินใจเลือกแนวทางใดแนวทางหนึ่ง