“สุวพันธุ์”ย้ำแคร์ความรู้สึกปชช.“บ้านพักศาลดอยสุเทพ”ลุ้นย้ายไปเชียงราย

ลุ้นย้ายบ้านพักศาลภาค 5 จากดอยสุเทพไปเชียงราย  คณะกรรมการบริหารศาลยุติธรรม(ก.บ.ศ. ) มีมติให้ขอใช้ที่ดินของกรมวิชาการเกษตร“สุวพันธุ์”ย้ำคำนึงถึงความรู้สึกประชาชน

Advertisement

ความคืบหน้าเกี่ยวกับแนวทางการแก้ไขปัญหา โครงการบ้านพักตุลาการริมดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ ซึ่งกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ ล่าสุด นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการบริหารศาลยุติธรรม (ก.บ.ศ. ) มีมติให้ขอใช้ที่ดินของกรมวิชาการเกษตรที่ จ.เชียงราย สร้างที่ทำการศาลอุทธรณ์ภาค 5 และบ้านพัก ว่า ได้รับทราบมติดังกล่าวแล้ว และทราบว่าสำนักงานศาลยุติธรรมกำลังเร่งทำแผนงานโครงการรวมทั้งงบประมาณเสนอต่อรัฐบาลโดยด่วนแล้ว ส่วนเหตุผลใดที่ศาลมีมติเช่นนี้นั้น เรื่องดังกล่าวตนตอบแทนศาลไม่ได้ แต่ทุกฝ่ายดำเนินการเรื่องนี้มานานแล้ว และมีการหารือกับทางรัฐบาลในเรื่องการจัดหางบประมาณมาเป็นระยะ จะเห็นได้ว่ามติของก.บ.ศ. ไม่ใช่เรื่องที่คิดและทำเพียงวันสองวัน เพราะการย้ายที่ทำการและบ้านพักของศาลระดับภาคจากจังหวัดหนึ่งไปยังอีกจังหวัดหนึ่ง เป็นเรื่องใหญ่มีผลกระทบกับหลายฝ่าย

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

ในเรื่องนี้เชื่อว่าความคืบหน้าจะมีอีกเป็นระยะ อะไรที่ยังไม่ได้ดำเนินการ เช่น การคืนพื้นที่ให้กรมธนารักษ์ในส่วนที่หารือกับเครือข่ายภาคประชาชนไว้ ก็เดินหน้าต่อไป ทุกอย่างมีขั้นตอนดำเนินการ ต้องทำด้วยความรอบคอบ แต่ที่สุดต้องคำนึงถึงความรู้สึกของประชาชนเป็นเรื่องสำคัญ ศาลท่านจึงมีมติเป็นเช่นนี้ เพราะฉะนั้นการทำงานของคณะกรรมการในระดับพื้นที่จึงมีความสำคัญ ขอให้ทำงานร่วมกันต่อไป ส่วนการรวมตัวชุมนุมของเครือข่ายภาคประชาชนนั้น ตนไม่มีความเห็นเคารพสิทธิของทุกฝ่าย ทราบว่าฝ่ายความมั่นคงมีข้อมูลต่างๆ และจะดูแลเรื่องนี้

 

ภาพประกอบข่าวจากแฟ้มข่าว