ทุ่มโปรยหว่าน“ไทยนิยมยั่งยืน” มท.1ฟุ้ง! “ใกล้ประสบความสำเร็จ”

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย (ภาพจากแฟ้ม)

โว“ไทยนิยมยั่งยืน”ใกล้สำเร็จ ลงพื้นที่ 8 พันหมู่บ้าน ทุ่มงบ 8 พันลบ.ปั้นท่องเที่ยวชุมชน-โอท็อป

Advertisement

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการอำนวยการขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศตามโครงการไทยนิยมยั่งยืน กล่าวถึงความคืบหน้าของโครงการฯ ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ต้องการขับเคลื่อนการบริหารจัดการเชิงบูรณาการระหว่างภาครัฐและประชาชน โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจ สังคม ความมั่นคง โดยมีความคืบหน้าไปมากเพราะเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่แล้วกว่า 8,781 แห่งในทุกหมู่บ้านทั่วประเทศ รัฐบาลต้องการแก้ไขความยากจนให้ประชาชนแบบยั่งยืนให้สำเร็จจึงเร่งทำงานเต็มที่ทุกฝ่าย

โครงการไทยนิยมยั่งยืน ที่กำลังดำเนินการและคาดว่าจะประสบความสำเร็จ คือโครงการ “ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี” ที่ต้องการให้ประชาชนทั่วประเทศ ลงไปท่องเที่ยวเชิงเรียนรู้ผ่านแหล่งท่องเที่ยว ภูมิปัญญาต่างๆ และรับบริการนวด พักอาศัย กิจกรรม D.I.Y ชิมอาหารถิ่น และจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่เป็นอัตลักษณ์ของพื้นที่

โดยตั้งเป้าทำรายได้จากการท่องเที่ยวทะลุเป้าหมายแบบก้าวกระโดดปีละ 2 – 3 แสนล้านบาท และได้ทุ่มงบฯกลางปี 61 กว่า 8,344 ล้านบาท เป็นการนำร่องแผนการท่องเที่ยวเพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งของคนในชุมชน ในพื้นที่ 3,273 หมู่บ้าน/ชุมชน และพัฒนาสินค้าอยู่ดีกินดีอีก 64,570 ผลิตภัณฑ์ ให้มีคุณภาพและสามารถจำหน่ายได้ และมั่นใจว่าจะช่วยปลดล็อกความเหลื่อมล้ำทั่วประเทศได้