โอเคเบตง!ที่สุดแห่งการรอคอย“สนามบิน”ใต้สุดแดนสยามลุ้นได้ใช้ในปี63

“อาคม”ลงพื้นที่ สนามบินเบตง ที่คนสามจังหวัดรอคอยมายาวนาน หลังจากต้องใช้บริการด่านในจังหวัดสงขลาเข้ามาเลย์อ้อมทะลุไปเบตง เพราะหวั่นเรื่องความปลอดภัยจากเหตุความไม่สงบใน 3 จว.ชายแดนใต้ มีลุ้นปี 63 ได้ใช้เครื่องบินโดยสารซักที

Advertisement

จะเรียกเป็นสนามบินในฝันก็ว่าได้ หลังจากคนในพื้นที่เลือกที่จะต้องใช้บริการขับรถผ่านแดนจากสงขลาเข้ามาเลย์เพื่อเดินทางไปถึงเบตง จังหวัดยะลา เพราะหวั่นเกรงสถานการณ์ไม่ปลอดภัยในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งหลายคนก็ตั้งตารอ “สนามบินเบตง” ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกและพลิกฟื้นเศรษฐกิจทั้งด้านการลงทุนและการท่องเที่ยวให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง

ล่าสุด “นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโครงการก่อสร้างท่าอากาศยานเบตง จังหวัดยะลา เพื่อดูความก้าวหน้าการก่อสร้าง ซึ่งขณะนี้มีความคืบหน้าไปแล้วประมาณ 50% โดยมีการขยายถนนออกไปเป็น 4 ช่องทาง เพื่อให้สามารถรองรับผู้โดยสารที่มาใช้บริการได้อย่างสมบูรณ์แบบ คาดว่าจะแล้วเสร็จและพร้อมเปิดใช้บริการในต้นปี 2563 เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้โดยสารในเขตพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษ และบริเวณจังหวัดใกล้เคียงทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม (หัวโต๊ะ)ขณะลงพื้นที่ตรวจความคืบหน้าการก่อสร้างสนามบินเบตง จ.ยะลา

ด้านนายดรุณ แสงฉาย อธิบดีกรมท่าอากาศยาน (ทย.) สรุปความก้าวหน้าของโครงการก่อสร้างท่าอากาศยานเบตง จ. ยะลาว่า การก่อสร้างประกอบด้วย งานก่อสร้างอาคารที่พักผู้โดยสาร มีความก้าวหน้า 28 % งานก่อสร้างลานจอดเครื่องบิน มีความก้าวหน้า 50 % งานก่อสร้างพื้นที่ทางขับ TAXIWAY มีความก้าวหน้า 42 % งานก่อนสร้างพื้นที่ทางวิ่ง มีความก้าวหน้า 84 % งานก่อสร้างถนนภายในโครงการ มีความก้าวหน้า 45 % งานก่อนสร้างรั้วโครงการ มีความก้าวหน้า 50 % งานดินตัด – ดินถมเพื่อปรับระดับพื้นที่ มีความก้าวหน้า 95 %

โดย “สนามบินเบตง” ได้รับอนุมัติจาก มติจากคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2558 เห็นชอบให้ก่อสร้างท่าอากาศยานเบตง ในกรอบวงเงิน 1,900,000,000 บาท ระยะเวลาในการดำเนินการก่อสร้าง 3 ปี โดยในปีงบประมาณ 2552- 2555 ได้ดำเนินการจัดซื้อที่ดิน จำนวน 920 ไร่ และในปีงบประมาณ 2559 ดำเนินการว่าจ้าง บริษัท เนาวรัตน์พัฒนาการ จำกัด (มหาชน) ก่อสร้างทางวิ่ง ทางขับ ลานจอดเครื่องบิน ระบบไฟฟ้าสนามบิน ถนนภายในและองค์ประกอบอื่นๆ โดยมีค่างานตามสัญญาเป็นจำนวนทั้งสิ้น 1,316 ล้านบาท เริ่มสัญญาเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2559 และสิ้นสุดสัญญาวันที่ 15 กรกฎาคม 2562 รวมระยะเวลาในการก่อสร้าง 990 วัน

เมื่อดำเนินก่อสร้างแล้วเสร็จ จะมีขนาดทางวิ่งกว้าง 30 เมตรและยาว 1,800 เมตร สามารถรองรับอากาศยาน แบบ ATR 72 และ Q -400 (จำนวน 80 ที่นั่ง)

จากปี 2558 จนถึงปัจจุบัน เกือบครึ่งทศวรรษที่รอคอย “สนามบินเบตง” ถือเป็นสนามบินในฝัน ซึ่งเมื่อใกล้แล้วเสร็จก็เป็นความหวังที่จะเป็นศูนย์กลางการคมนาคม เข้ามาจะช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางพร้อมๆ กับการกลับมาของเศรษฐกิจในพื้นที่ ทั้งการลงทุนและการท่องเที่ยว

เพราะอำเภอเบตงมีชื่อเสียงในเรื่องของการท่องเที่ยว เป็นเมืองที่มีเสน่ห์น่าสัมผัส กับการวางระบบผังเมืองที่ดีที่สุดในประเทศไทย รวมทั้งยังมีอากาศที่คล้ายคลึงกับทางภาคเหนือในช่วงฤดูหนาว รวมถึงด่านชายแดนที่ลือชื่อ และแน่นอน “ข้าวมันไก่เบตง” ที่จากนี้อีกไม่กี่ปีก็จะบินตรงไปถึงเบตง แลลโอเคเบตงไม่ต้องอ้อมไปมาเลเซียหนีปืนหนีระเบิดกันอีกต่อไป