“ถนนในกรุงเทพเยอะไป!”..ไม่ได้ฟังผิดนะ..“อนุทิน”เสนอแก้รถติดแบบอีซี่ๆ

ปัญหาจราจรในกทม.ต้องรีบแก้ ก่อนเป็น กรุงเทพมหาวิกฤติ “เสียหนู” หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยมาแปลก ชี้ถนนในกรุงเยอะเกิน ถ้าหยุดคนต่างจังหวัดเข้ากรุงได้ก็แก้ได้

Advertisement

ก็ดูเหมือนจะกลายเป็นเรื่องง่ายๆ ไปซะแล้วสำหรับการแก้ไขปัญหาจราจร สำหรับ“นายอนุทิน ชาญวีรกูล” หรือ “เสี่ยหนู” หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยที่มาเสนอไอเดียผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว ระบุว่า “การแก้ปัญหาจราจรกรุงเทพฯ ที่ได้ผล และ ยั่งยืน ที่สุดไม่ใช่การสร้างรถไฟฟ้า ทั้งรถไฟบนดิน รถไฟลอยฟ้า รถไฟใต้ดินไม่ใช่การสร้างทางด่วน ทางพิเศษ โทลล์เวย์ สารพัดเวย์ ไม่ใช่รถเมล์เอ็นจีวี รถเมล์บีอาร์ที รถเมล์แดง รถเมล์เขียว ไม่ใช่รถแท็กซี่แก๊ส แท็กซี่ไฟฟ้า แท็กซี่น้ำมันไม่ใช่แกร็บ อูเบอร์ ป้ายขาว ป้ายเหลือง ป้ายดำ

นายอนุทิน ชาญวีรกุล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย

สิ่งเดียวที่ต้องสร้าง เพื่อแก้ปัญหาจราจรกรุงเทพฯ อย่างยั่งยืน คือ ….สร้างความเจริญ สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ สร้างสถาบันการศึกษา ในภูมิภาคต่างๆ ในทุกๆ จังหวัด อย่างทั่วถึงไม่มีใครอยากโยกย้ายถิ่นฐานจากชนบท เข้ามาแออัดยัดเยียด แย่งกันกิน แย่งกันอยู่ แย่งกันทำงาน แย่งกันเดินทาง แย่งกันทุกๆ อย่าง แบบเอาเป็นเอาตาย อย่างทุกวันนี้

ยิ่งรัฐบาลใส่งบพัฒนากรุงเทพ มากเท่าไร ยิ่งรัฐบาลจัดสรบประมาณพัฒนาประเทศ ไม่เท่าเทียมมากเท่าไร ใส่เงินลงกรุงเทพ และปริมณฑล อีก 4-5 จังหวัด มากมาย แต่เจียดเงินเล็กน้อยให้อีก 70 จังหวัด ก็จะยิ่งสร้างแรงดึงดูดให้ผู้คนจากทุกจังหวัดมุ่งหน้าเข้าสู่กรุงเทพ มากขึ้นเท่านั้น ยิ่งคนจากจังหวัดต่างๆ มุ่งหน้ามาหาที่เรียน มาหาโอกาสให้ชีวิต มาหาอาชีพ หารายได้ หนีความอดอยากในบ้านเกิด เลือกที่จะมาตายเอาดาบหน้าในกรุงเทพ มากเท่าไร ก็จะยิ่งซ้ำเติมวิกฤตจราจรในกรุงเทพ ให้เป็นมหาวิกฤติขึ้นไปอีก จนอาจจะพูดได้ว่า กรุงเทพมหานคร ใกล้จะเป็น กรุงเทพมหาวิกฤติ เข้าไปทุกทีแล้ว

ฟันธงได้เลยว่า ถ้าเราไม่สามารถหยุดคนเดินทางเข้ากรุงเทพ ได้ จะไม่มีทางแก้ปัญหาจราจรในกรุงเทพ ได้ทุกๆ เทศกาลที่คนต่างจังหวัดที่เข้ามาเรียน มาทำงานในกรุงเทพ เดินทางกลับบ้าน ถนนทุกสายในกรุงเทพ โล่ง และดูเหมือนว่า กรุงเทพ จะมีถนนมากเกินไป ด้วยซ้ำปัญหาจราจร ในกรุงเทพ ค่หยุดคนจากจังหวัดต่างๆ เดินทางเข้ากรุงเทพ ได้ ปัญหาจราจรกรุงเทพ ก็จะหายวับไปทันที ดังนั้น ทางเดียวที่จะแก้ได้ ก็คือ สร้างความเจริญทุกๆ ด้าน ให้แก่ประชาชนในทุกจังหวัด ทุกภูมิภาค อย่างเพียงพอ ด้วยการจัดสรรงบประมาณ อย่างเป็นธรรม และเท่าเทียม”