“โทเคนดิจิทัล”อันตราย!กลต.เตือนลงทุน“ดีบี โฮลด์”ผ่านโซเชียล

เครดิตภาพจากเว็ปไซต์ต่างประเทศ

กลต.เผย ดีบี โฮลด์ ไม่ได้รับอนุญาตให้เสนอขายหลักทรัพย์-โทเคนดิจิทัล เตือนอย่าเชื่อการชักชวนลงทุนผ่านสื่อออนไลน์

Advertisement

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากผู้ลงทุนและตรวจสอบเพิ่มเติมพบว่า บริษัท ดีบี โฮลด์ จำกัด (มหาชน) (DB Hold) ชักชวนประชาชนผ่านสื่อสังคมออนไลน์เพื่อให้เข้าร่วมลงทุน โดยเสนอขายหุ้นที่ออกใหม่ต่อประชาชน พร้อมกับเสนอขายโทเคนดิจิทัล รวมมูลค่าประมาณ 500 ล้านบาท เพื่อนำไปลงทุนในโครงการต่าง ๆ อาทิ แพลตฟอร์มเพื่อการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการด้วยคริปโตเคอร์เรนซีสกุลดีบีคอยน์หรือดีบีโทเคน การลงทุนในระบบบล็อกเชน และลงทุนในธุรกิจอื่น

การกระทำข้างต้นอาจเข้าข่ายเป็นการชักชวนและเสนอขายหลักทรัพย์ที่ออกใหม่และโทเคนดิจิทัลต่อประชาชนเป็นการทั่วไป โดยยังไม่ได้รับอนุญาตจาก ก.ล.ต. ดังนั้น จึงขอเตือนให้ผู้ลงทุนอย่าหลงเชื่อ หากถูกชักชวนให้ร่วมลงทุนกับ ดีบี โฮลด์ ในลักษณะข้างต้น โดย ก.ล.ต. ได้สั่งการให้ ดีบี โฮลด์ ยุติการชักชวนผู้ลงทุนในลักษณะดังกล่าวแล้ว

โดยผู้ลงทุนสามารถตรวจสอบว่าผู้ที่เสนอขายหลักทรัพย์ได้รับอนุญาตจาก ก.ล.ต. หรือไม่ ได้ที่ www.sec.or.th นอกจากนี้ ในปัจจุบันยังไม่มีผู้ออกโทเคนดิจิทัลรายใดได้รับการอนุญาตจาก ก.ล.ต. ดังนั้น หากผู้ลงทุนถูกชักชวนให้ลงทุนในโทเคนดิจิทัล หรือมีเบาะแสเกี่ยวกับการดำเนินการที่น่าสงสัยหรือเข้าข่ายผิดกฎหมาย โปรดแจ้ง Help Center ของ ก.ล.ต. ที่เบอร์ 1207