ปตท.อ้าง EEC ต้องการใช้ไฟฟ้า โต้ “กรณ์” ยื่นค้านซื้อหุ้น โกลว์”

สวนทันควัน! “บิ๊กปตท.”โต้กรณี “กรณ์ จาติกวณิช”ยื่นหนังสือถึงนายกฯ ให้ทบทวนการซื้อหุ้น โกลว์ เผย EEC ต้องการใช้ไฟฟ้า รอ กกพ.ชี้ขาด

Advertisement

หลังจาก “นายกรณ์ จาติกวณิช”ประธานกรรมการนโยบายพรรคประชาธิปัตย์เดินทางไปยังศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ สำนักงานปลัดสำนักนายกฯ ยื่นหนังสือถึง “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรี และ “นายศิริ จิระพงษ์พันธ์” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ให้ทบทวนแผนการซื้อหุ้นโกลว์ โดย ปตท. ชี้ขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 75 เอาเปรียบประชาชน ใช้ความได้เปรียบจากความเป็นรัฐวิสาหกิจแข่งขันโดยตรงกับเอกชนรายย่อย ตามที่ SBN ได้นำเสนอไปแล้ว

“นายกรณ์ จาติกวณิช” ประธานกรรมการนโยบายพรรคประชาธิปัตย์ เดินทางมายื่นหนังสือถึง “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรี และ “นายศิริ จิระพงษ์พันธ์” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ที่ทำเนียบรัฐบาล

ล่าสุด”นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร” ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ ปตท. เป็นหนึ่งในบริษัทลูกของปตท. ดำเนินธุรกิจผลิตไฟฟ้าโดยมุ่งเน้นรองรับความต้องการใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมในเขตนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดมาเป็นระยะเวลานานแล้ว มีกำลังการผลิตประมาณ 1,900 เมกะวัตต์ และเมื่อGPSC ควบรวมกับ บริษัท GLOW ซึ่งมีกำลังผลิตไฟฟ้าอยู่ ประมาณ 3,000 กว่าเมกะวัตต์ จะทำให้บริษัทที่ควบรวมมีกำลังผลิตการผลิตรวมกัน 5,000 เมกะวัตต์ คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 10% เทียบกับปริมาณไฟฟ้าที่ประเทศไทยผลิตไฟฟ้าได้ ปีละ 30,000 – 40,000 เมกะวัตต์ ถือว่าเป็นสัดส่วนไม่มาก และผลการควบรวมทำให้ GPSC ขึ้นอยู่มาอยู่ในอันดับ 3 ในธุรกิจนี้ แต่หากนับรวมการไฟฟ้าฝ่ายผลิตทาง GPSC จะกลายเป็นอันดับที่ 5 จากจำนวนผู้ผลิตในธุรกิจนี้ ที่มีมากกว่า 30 ราย และบางรายมีกำลังการผลิต 10,000 หรือ 7,000 เมกะวัตต์

นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)

สิ่งที่ทุกคนกังวลไม่ผิด แต่ปตท.เป็นบริษัทที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ และมีการทำระบบบัญชีที่มีมาตรฐานไม่สามารถ Transfer กำไรไปยังอีกบริษัทได้ เราเป็นมืออาชีพ ในอีกด้านหนึ่งการซื้อ GLOWทำให้บริษัทสามารถ Synergy และลดต้นทุนด้านต่างๆ เช่น การซื้ออะไหล่ในการซ่อมให้ต่ำลงได้

ส่วนสาเหตุที่ GLOW ตัดสินใจขายให้ปตท.เพราะเป็นนโยบายของผู้ถือหุ้น ในฝรั่งเศสที่ต้องการขายกิจการเพื่อไปปรับเปลี่ยนไปสู่ New Business Model โดยบริษัทฯได้คุยกับหลายราย แต่ได้ข้อสรุปให้กับ ปตท. และมีการดำเนินการผ่านบอร์ดต่างๆ ทั้งสองฝ่ายแล้ว และมีการทำสัญญาจะซื้อจะขายกันแล้ว

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้การดำเนินการจะสะดุดหรือไม่ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของกระทรวงพาณิชย์ (ตามพ.ร.บ.แข่งขันทางการค้า พ.ศ. 2560) และการพิจารณาของคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ว่าจะพิจารณาสรุปอย่างไร โดย GPSC เป็นบริษัทลูกก็จริงแต่เป็นเอกชน ส่วนปตท.ถือเป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจที่ช่วยสร้างความมั่นคงทางพลังงานให้กับประเทศ รองรับการขยายตัวและความต้องการใช้ไฟฟ้าของโรงงาน โดยเฉพาะในเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ซึ่งมีการสัดส่วนการขายผ่านสายส่ง (Grid) น้อยมาก การดำเนินการได้มีการพิจารณาทางด้านกฎหมายอย่างรอบด้าน