ขนส่งไม่ง้อ แท็กซี่สนามบิน ขู่หยุดวิ่ง ชี้มีรถกว่า 70,000 คันที่พร้อมให้บริการ

คืบหน้ากรณีแท็กซี่สนามบินเรียกร้องขอขึ้นค่าเซอร์ชาร์จ ปรับบทลงโทษ หากไม่ได้ขอหยุดวิ่ง ล่าสุด ขบ.ออกโรง อยากหยุดให้หยุดไป พร้อมเตรียมรถแท็กซี่ที่พร้อมบริการกว่า 70,000 คันไว้ทดแทน

Advertisement

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก(ขบ.) เปิดเผยถึงกรณีกลุ่มแท็กซี่แวนสุวรรณภูมิ-ดอนเมือง ประมาณ 1,000 คัน ออกมาเคลื่อนไหวยื่นข้อเรียกร้องขอปรับค่าเซอร์ชาร์จ จาก 50 บาท เป็น 100 บาทและลดโทษกรณีไม่กดมิเตอร์บริการผู้โดยสาร หากกระทรวงคมนาคมไม่พิจารณาข้อเรียกร้องวันนี้ (14 ก.ย.61) จะหยุดรถวิ่งให้บริการ ว่า กรณีการลดโทษให้บริการโดยไม่กดมิเตอร์นั้น ขบ.จะไม่ลดโทษให้แก่แท็กซี่เพียงกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง เนื่องจากเป็นโทษที่มีระบุอยู่ในกฎหมายและต้องใช้อย่างเท่าเทียมและเป็นธรรมกับผู้ให้บริการทุกราย

ด้านกรณีที่มีการขู่ว่าจะหยุดให้บริการนั้น หากรถแท็กซี่ในพื้นที่สนามบินมีรถให้บริการไม่เพียงพอ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.สามารถประสานมาที่กรมการขนส่งทางบกได้ ซึ่งปัจจุบันนี้แท็กซี่ในระบบมีกว่า 70,000 คัน สามารถประสานจัดรถเข้าไปให้บริการได้ทันที

สำหรับการขอขึ้นเซอร์ชาร์จ นั้น ขณะนี้กำลังมีการพิจารณาโครงสร้างค่าโดยสารในส่วนของผู้ประกอบการรถแท็กซี่ โดยหลักการยืนยันว่าแท็กซี่เป็นบริการทางเลือกของผู้โดยสาร ไม่ว่าจะเป็นบริการรถแท็กซี่ไฟฟ้า หรือรถแท็กซี่ประเภทใดถือเป็นรถสาธารณะที่ควรได้รับสิทธิ์ในการเข้าบริการในพื้นที่สนามบินและทุกแห่งได้อย่างเสรี โดยอัตราค่าเซอร์ชาร์จนั้น แล้วแต่ผู้โดยสารพิจารณาเป็นทางเลือกที่เหมาะสมกับความต้องการ