จีนมีดีอะไร? แล้วทำไมนศ.แอฟริกันแห่ไปเรียนมากกว่าที่อังกฤษกับอเมริกา

จุดหมายปลายทางของชาวแอฟริกา เบนเข็มเรียนที่ประเทศจีนเยอะกว่า อังกฤษ และสหรัฐฯ จาก 2,000 เป็น 50,000 คน นี่คือหนึ่งในอิทธิพลของ soft power โดยแรงหนุนของรัฐบาลปักกิ่ง

Advertisement

จีนกลายเป็นหนึ่งในจุดหมายยอดนิยมของนักศึกษาแอฟริกันที่ต้องการศึกษาต่อต่างประเทศ โดยจำนวนนักศึกษาแอฟริกันในจีนได้ขยายตัวกว่า 26 เท่าตลอดระยะเวลา 15 ปีที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นจากเพียง 2,000 คน เป็น 50,000 คนระหว่างปี 2003-2015

โดยข้อมูลจากสถาบันสถิติแห่งองค์การยูเนสโก (UNESCO) ระบุว่าสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักรมีนักศึกษาแอฟริกันราว 40,000 คนต่อปี ส่วนจีนมีนักศึกษาแอฟริกันกว่า 95,000 คนในปี 2014 ทำให้จีนเป็นประเทศยอดนิยมที่สุดอันดับสองรองจากฝรั่งเศส

ทั้งนี้รัฐบาลจีนได้สนับสนุนการจัดการทรัพยากรมนุษย์และการพัฒนาการศึกษา โดยเฉพาะกลุ่มชาติแอฟริกาตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา นี้จึงเป็นเหตุผลหลักของจำนวนนักศึกษาแอฟริกันที่เพิ่มมากขึ้นในมหาวิทยาลัยจีน โดยตั้งแต่ปี 2006 จีนได้ดำเนินโครงการทุนการศึกษาแก่นักศึกษาแอฟริกัน

นอกจากนั้นปริมาณนักศึกษาแอฟริกันที่เพิ่มขึ้นยังสะท้อนการขยับขยายอำนาจละมุน (soft power) ของจีน ด้วยหวังว่าประสบการณ์ชีวิตในจีนของนักศึกษาแอฟริกันเหล่านี้จะแปรเปลี่ยนเป็นความเต็มใจในการทำงานร่วมกันกับจีน รวมถึงเอื้อประโยชน์ต่อนโยบายภายในและภายนอกของจีนในอนาคต

 

เครดิตภาพ+ข่าว China Xinhua News