ไม่ลาออกก็ได้ไม่ผิด! “สมคิด”โต้กระแสโซเชียลกระหน่ำ 4 รมต.พลังประชารัฐ

แบบนี้ก็ได้เหรอ? “สมคิด” ยืนยัน 4 รัฐมนตรีสวมเสื้อประชารัฐ อ้างกลัวภารกิจไม่ต่อเนื่อง งั้นไม่ต้องลาออกก็ได้ไม่มีความผิด ถือเป็นมิติใหม่ทางการเมือง เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่มีคนอาสาเข้ามาในวงการการเมือง เชื่อ การเมืองจะดีขึ้น

Advertisement

กระหึ่มโซเชียล สำหรับกระแสเรียกร้องให้ลาออกจากตำแหน่ง เพื่อความโปร่งใส่ หลัง 4 รัฐมนตรี ที่มีนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายอุตมะ สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เข้าร่วมเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ

ล่าสุดนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ออกมาพูดถึงเรื่องนี้โดยระบุว่า “รัฐมนตรีทั้ง 4 คน จากคุณสมบัติและการทำงานเป็นบุคลากรที่มีคุณภาพ หากต้องการเล่นการเมือง เชื่อว่าการเมืองจะดีขึ้น เนื่องจากไม่ค่อยมีคนรุ่นใหม่เข้ามาเล่นการเมือง แต่บุคคลเหล่านี้ได้อาสาเข้ามา เป็นเรื่องที่น่ายินดี เมื่อเข้ามาแล้วก็ไม่ได้หวังผลประโยชน์ เพราะปัจจุบันมีการตรวจสอบที่ชัดเจน ถือเป็นมิติใหม่ในวงการการเมืองที่จะได้คนรุ่นใหม่มีคุณภาพเข้ามาทำงาน ไม่ใช่เพียงเข้ามาเพื่อสร้างความฮือฮาอย่างเดียว

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี

ส่วนที่จะให้ทั้ง 4 รัฐมนตรีลาออกจากตำแหน่งตอนนี้รองนายกฯ กล่าวว่า งานที่ทำอยู่ จะไม่มีความต่อเนื่อง เพราะหลายๆ โครงการมีความสำคัญต่อการพัฒนาประเทศ ที่จำเป็นต้องให้ผู้รับผิดชอบดูแลต่อ เช่น นายอุตตมะ ขณะนี้ดูแลเรื่องพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) นายสุวิทย์ ก็รับผิดชอบงานด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมีทิศทางที่ดีขึ้น รวมถึงด้านพาณิชย์ ก็มีการพัฒนาการค้าที่ดีขึ้น ยืนยันเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม ทั้ง 4 คน ก็จะลาออกเอง และหากทำอะไรไม่ถูกต้อง ย่อมมีกฎหมายที่บังคับใช้อยู่ พร้อมกล่าวว่าการไม่ลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรี ไม่มีความผิดเพราะไม่ได้ถูกระบุไว้ในกฎหมาย ส่วนเรื่องใดเป็นเรื่องนอกราชการ ก็เป็นเรื่องส่วนตัว การแสดงความคิดเห็นเป็นเรื่องธรรมดา ส่วนตัวเองจะเข้าร่วมพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ ปัจจุบันอายุเข้า 66 ปีแล้ว ถึงเวลาที่คนรุ่นใหม่จะเข้ามาทำงานแทน แต่เมื่อเข้ามาแล้วก็ต้องทำให้ประเทศดีขึ้นไม่แสวงหาแต่ผลอำนาจเหมือนในอดีต เนื่องจากหมดยุคสมัยเช่นนั้นแล้ว