คาดกทม.อีก15 ปีหายไปกว่าครึ่ง เปิด 8 เมืองเสี่ยงจมน้ำที่ไหนบ้างไปเช็คดู

ผลกระทบจากปัญหาโลกร้อนทำน้ำทะเลหนุนสูง เปิดรายชื่อ 8 เมืองเสี่ยงจมบาดาล ที่มีกทม.ติดโผอยู่ในนั้นด้วย

Advertisement

น้ำท่วม น้ำหลาก น้ำทะเลหนุนสูง ปัญหาที่คนกรุงเทพมหานคร เมืองหลวงของประเทศไทย ต้องเผชิญอยู่ทุกๆ ปี แต่ก็ใช้ว่าเมืองหลวงและเมืองสำคัญๆ ที่ต้องเผชิญกับปัญหานี้จะมีเฉพาะกรุงเทพฯ ประเทศไทยเท่านั้น แต่อีกหลายเมืองใหญ่ๆ และเมืองหลวงทั่วโลก ก็อาจจะต้องเผชิญกับปัญหาเรื่องของ “น้ำท่วม” โดยมีสาเหตุมาจากน้ำทะเลหนุนสูงเช่นเดียวกัน

นครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน

และเกือบจะทั้งหมด เกิดขึ้นจากปัญหา “ภาวะโลกร้อน” ซึ่งกลายมาเป็นปัญหาของมวลมนุษยชาติ ที่หลายฝ่ายกำลังให้ความสนใจ และเร่งหาแนวทางแก้ไขปัญหา เพราะเมืองใหญ่ๆ ที่มีความเสี่ยงจะได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้ จะกระทบต่อชีวิตของผู้คนนับร้อยล้านคน

กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย

“ปัญหาภาวะโลกร้อน ที่เป็นสาเหตุหนึ่งซึ่งทำให้ระดับน้ำทะเลเพิ่มขึ้นในทุกปี องค์กรการกุศลเพื่อการพัฒนา คริสเตียนเอด หรือ Christian aid NGO ของอังกฤษ เปิดเผยว่า ผลการวิจัยพบ 8 เมืองใหญ่ที่อยู่ใกล้ชายฝั่ง มีความเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบจากการจมน้ำ เนื่องจากปริมาณน้ำในทะเล มีระดับที่เพิ่มขึ้น จนอาจเป็นภัยคุกคามต่อผู้อยู่อาศัยในเขตเมือง ซึ่ง 8 เมืองใหญ่ที่เสี่ยงต่อการจมใต้ทะเลได้แก่ ลอนดอน เชี่ยงไฮ้ จาการ์ต้า ฮิวส์ตัน มะนิลา ธากา ลากอส และกรุงเทพฯ โดยเมืองใหญ่ในเอเชีย อย่าง กรุงจาการ์ต้า อินโดนีเซีย มีอัตราการจมลงของเมืองอยู่ที่ 25 เซนติเมตรต่อปี เนื่องจากเป็นเมืองขนาดใหญ่ที่มีประชากรหลายสิบล้านคนอาศัยอยู่ และยังอยู่บนจุดที่แม่น้ำ 13 สายมาบรรจบกัน โดยจำนวนครึ่งหนึ่งของประชากรทั้งหมด มีการขุดเจาะน้ำบาดาลขึ้นมาใช้ จึงส่งผลกระทบต่อพื้นดินที่จะจมลงเรื่อยๆ

กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

ขณะที่กรุงเทพฯ เป็นเมืองที่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลเพียง 1.5 เมตรเท่านั้น จึงอาจจะได้รับผลกระทบจากระดับน้ำที่เพิ่มขึ้น บวกกับการขยายตัวของเมือง สิ่งปลูกสร้างประเภทอาคารสูงที่เพิ่มขึ้น ทำให้มีการกดน้ำหนักลงบนพื้นดินมากขึ้น ส่งผลให้เกินครึ่งของ กรุงเทพฯ จมน้ำได้ในอีก 15 ปีข้างหน้า

กรุงจาการ์ต้า ประเทศอินโดนีเซีย

ทั้งนี้คริสเตียนเอด ก็ได้เรียกร้องให้รัฐบาลของชาติต่างๆ ให้ความสำคัญกับการรับมือปัญญานี้ เพื่อลดความเสี่ยงจากการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำในอนาคต โดยปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดสาเหตุนี้มีหลายด้าน อาทิ ปัญหาการวางผังเมือง น้ำทะเลหนุนสูง และภัยพิบัติทางธรรมชาติ เป็นต้น

กรุงธากา ประเทศบังคลาเทศ

และแน่นอนว่าผู้ที่ได้รับกระทบนับร้อยล้านคนจากปัญหาภาวะโลกร้อนและน้ำทะเลหนุนสูงใน 8 เมืองสำคัญๆ ของโลก ย่อมเป็นปัญหาที่ทุกคนคงไม่นิ่งเฉย ซึ่งหากมองจากภาพรวมของการเกิดปัญหาภาวะโลกร้อนแล้ว ก็คงหนีไม่พ้นความรับผิดชอบร่วมกัน เพราะปฏิเสธได้ยากว่า ปัญหานี้ส่วนหนึ่งก็มาจากผู้คนในเมืองใหญ่ๆ และเมืองหลวงต่างๆ เป็นต้นเหตุหนึ่งของปัญหานี้ นั่นเอง

 

ที่มาข้อมูล เพจ BLT Online