ล้ำสุดๆ จีนเล็งสร้าง “พระจันทร์เทียม”ใช้แทนหลอดไฟกลางคืน

เครดิตภาพประกอบข่าวจาก http://chinaplus.cri.cn

พระจันทร์แทนใจหลบไปพระจันทร์แทนหลอดไฟกำลังจะมา แบบนี้ก็ได้เหรอ …เอกชนจีนเปิดแนวคิดสุดอินดี้ เล็งสร้างพระจันทร์เทียม ใช้ให้แสงสว่าง คศ.2020 ได้เห็นแน่

Advertisement

กลายเป็นเรื่องสุดล้ำสำหรับแนวคิดการสร้าง “พระจันทร์เทียม” โดยบริษัทเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์อวกาศแห่งเมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน ประเทศจีน กับแนวคิดการให้แสงสว่างในยามค่ำคืนทดแทนการใช้หลอดไฟซึ่งเป็นแนวคิดสุดแหวกสุดแนวสุดอินดี้ แต่ก็มีความเป็นไปได้  เมื่อ นาย Wu Chunfeng ประธานบริษัทเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์อวกาศแห่งเฉิงตู ได้ประกาศว่าขณะนี้กำลังวางแผนปล่อยดาวเทียมเรืองแสงออกนอกโลกเพื่อมอบแสงสว่างให้กับเมืองเฉิงตู โดยดาวเทียมดวงดังกล่าวเป็นที่รู้จักกันในนาม พระจันทร์เทียม และสามารถให้แสงสว่างได้มากกว่าแสงจากดวงจันทร์จริงถึง 8 เท่า บริษัทเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์อวกาศแห่งเมืองเฉิงตู ได้ทำการทดสองพระจันทร์เทียมนี้มาหลายปีแล้ว และขณะนี้ก็กำลังเตรียมตัวปล่อยขึ้นสู่อวกาศเพื่อใช้งานจริงในปี 2020

ขณะเดียวกัน หลายคนก็ออกมาแสดงความกังวลว่าแสงจากพระจันทร์เทียมนี้จะส่งผลกระทบต่อกิจวัตรตามธรรมชาติของเหล่าสรรพสัตว์หรือไม่ เรื่องนี้ให้คำตอบได้โดยนาย Kang Weimin ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านที่ระบุว่า แสงที่ได้จากพระจันทร์เทียมนี้จะให้ความรู้สึกคล้าย แสงสว่างพลบค่ำ ที่จะไม่ส่งผลกระทบต่อสัตว์อย่างแน่นอน เพราะมีความใกล้เคียงกับของจริงมาก

จากแนวคิดนี้ ทำให้นึกถึงเพลง “พระจันทร์แทนใจ” (月亮代表我的心) ของอดีตราชินีนักร้องชื่อดังชาวจีนอย่าง “เติ้ง ลี่ จวิน” ผู้ล่วงลับ และหลายคนยังนึกไปถึง “เทศกาลไหว้พระจันทร์” (中秋节) ของชาวจีน ที่หากมีพระจันทร์เทียมขึ้นมาจริงๆ จะเป็นการแหวกม่านประเพณีแบบสุดแนวครั้งสำคัญเลยหรือไม่? โดยเฉพาะในเมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน ที่นับจากปีค.ศ. 2020 อาจต้องนั่งฟังเพลง “พระจันทร์แทนใจ” กินขนมไหว้พระจันทร์ จิบชา ใต้แสงของ พระจันทร์เทียม

 

เครดิตภาพประกอบจากเว็ปไซต์ในต่างประเทศ