เทรดวอร์พ่นพิษสหรัฐฯ ตัดสิทธิภาษีสินค้าไทย 11 รายการ

เครดิตภาพจาก myeverydaylifephotos.blogspot.com

งานเข้า!มะกันตัดสิทธิสินค้า GSP 15 ประเทศ กระทบไทย 11 รายการ ที่มีส่วนแบ่งทางการตลาดเกิน 50% ก.พาณิชย์ เตรียมส่งตัวแทนแจงสินค้าบางรายการที่ไม่เข้าข่าย

Advertisement

นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ได้เปิดเผยว่า รัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศผลการพิจารณา ทบทวนสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (GSP)ประจำปี 2560 โดยได้ตัดสิทธิดังกล่าว จากสินค้าภายใน 15 ประเทศ ได้เเก่ อาร์เจนติน่า, เบลิซ,บอสเนีย,บราซิล,เอกวาดอร์,อียิปต์,ฟอล์กแลนด์,อินโดนีเซีย,คาซัคสถาน,ปากีสถาน,ฟิลิปปินส์,สุรินัม,ตุรกี,อินเดีย,ไทย โดย สหรัฐฯ ได้กำหนดเกณฑ์การตัดสิทธิ GSP พิจารณาจากเกณฑ์มูลค่าการนำเข้า (เกิน 180 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) และส่วนแบ่งตลาด (เกิน 50%)

นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ

สำหรับสินค้า 10 รายการของไทย มีส่วนแบ่งตลาดเกิน 50% และ อีก 1 รายการ คือ เครื่องซักผ้า มีมูลค่าการนำเข้าเกิน 180 ล้านดอลลร์สหรัฐฯต่อปี เเละ สำหรับสินค้าขาตั้งกล้องถ่ายรูป ฝ่ายไทยได้ตรวจสอบข้อมูลสถิตการค้า พบว่า ส่วนแบ่งตลาดในสหรัฐฯ มีเพียง 19.80% (ต่ำกว่าเกณฑ์ส่วนแบ่งตลาด 50%) ซึ่งสำนักงานพาณิชย์ในต่างประเทศ ณ กรุงวอชิงตัน ดีซีได้แจ้งไปยังสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (US Trade Representative) ขอให้ดำเนินการตรวจสอบข้อมูลให้ถูกต้องสินค้าที่ไทยถูกตัดสิทธิ GSP ทั้ง 11 รายการ โดยมีมูลค่าการใช้สิทธิปี 2561 (ม.ค. – ส.ค.) ประมาณ 28.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ คิดเป็นอัตราการใช้สิทธิ 14.3% และเมื่อถูกตัดสิทธิ GSP จะเสียภาษีนำเข้าในอัตราปกติประมาณ 1-8% ทั้งนี้ ในการขอคืนสิทธิ GSP (Redesignation) รัฐบาลไทยสามารถยื่นคำร้องขอคืนสิทธิระหว่างการพิจารณาทบทวนรายการสินค้าประจำปีได้

เครดิตภาพจาก global.handelsblatt.com

นอกจากนั้นยังมีอีกหลากหลายประเทศที่ถูกตัดสิทธิ์ อินเดีย (50 รายการ) บราซิล (14 รายการ) เอกวาดอร์ (4 รายการ) อาร์เจนติน่า (3 รายการ) ฟิลิปปินส์ (3 รายการ) และอินโดนีเซีย (1 รายการ) ซึ่งสินค้าบางรายการที่สหรัฐฯ ตัดสิทธิ GSP จากประเทศเหล่านี้ เป็นสินค้าที่ไทยมีศักยภาพและส่งออกไปยังสหรัฐฯ ค่อนข้างสูง เช่น ปลาดาบแช่เย็นแช่แข็ง (เอกวาดอร์) พรมถักด้วยมือ (อินเดีย) ผักสดและผลไม้ปรุงแต่ง (อินเดีย) ฯลฯ ดังนั้น หากผู้ผลิตไทยสามารถผลิต เพิ่มผลผลิต โดยการป้อนตลาดสหรัฐฯ ทดแทนการนำเข้าจากประเทศที่ถูกตัดสิทธิได้ ก็จะถือว่านี่คือโอกาส เเละเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ไทยจะเจาะตลาดและขยายการส่งออกสินค้ารูปเเบบใหม่ ๆ ไปยังสหรัฐฯได้