“รมว.วิทย์ฯ” ยัน แร็พ Thailand 4.0 ไม่ได้ท้าชน#ประเทศกูมี (คลิป)

62

“สุวิทย์” เผย “แร็พ Thailand 4.0” ทำมาเพื่อสื่อสารกับประชาชนเรื่องไทยแลนด์ 4.0 ยืนยัน เป็นคนละส่วนกัน ย้ำแร็ปสมัยนี้เป็นแบบสร้างสรรค์ ไม่เน้นยอดวิว

นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลทำเพลงแร็พไทยแลนด์ 4.0 เพื่อต้องการชนกับเพลง แร็ปประเทศกูมีว่า เป็นความตั้งใจของทีมงานและให้โจทย์ไปตั้ง 3-4 เดือนแล้ว ประกอบกับมีนักธุรกิจสตาร์ทอัพ มาพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายก รัฐมนตรีพอดี จึงอาศัยจังหวะช่วงนี้เปิดเพลง เพราะต้องการสร้างความเข้าใจกับประชาชนถึงความหมายของไทยแลนด์ 4.0 เนื่องจากส่วนใหญ่ไม่เข้าใจความหมาย จึงใช้เพลงมาอธิบายเพื่อให้ง่ายขึ้น ทั้งนี้ ตนได้แรงบันดาลใจมาจากรายการเดอะแรปเปอร์ ซึ่งตอนแรกจะให้นายณัฐวุฒิ ศรีหมอก หรือกอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่ นายพิษณุ บุญยืน หรือปู่จ๋าน ลองไมค์ นายจิรายุทธ ผโลประการ หรือยัวร์บอยทีเจ และนายพิทวัส พฤกษกิจ หรือโต้ง ทูพี เซาท์ไซด์มาร้อง ซึ่งตนเป็นแฟนคลับรายการนี้อยู่ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีจำนวนผู้เข้าไปดูกว่า 1 ล้านวิวแล้ว แต่ตนไม่อยากให้มองในเรื่องตัวเลข

“ที่บอกแร็ปต้องใช้คำหยาบ คิดว่ามันไม่จำเป็น แค่ต้องการเน้นเนื้อหา ไม่ต้องการไปแข่งกับแร็ปประเทศกูมี เพลงนี้ทำขึ้นมาเพื่อให้ประชาชนเข้าใจมากขึ้น จากนั้นจะมีการประชาสัมพันธ์ในรูปแบบอื่นต่อไป สิ่งที่ตั้งใจคือ ทำให้เห็นไทยแลนด์ 4.0 ขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้ แต่ขอให้ทุกคนกล้าคิด กล้าทำ มันไปได้อยู่แล้ว แร็ปสมัยนี้เป็นแบบสร้างสรรค์”