สงครามศก.แรง! จีน-ปากีฯ จับมือเลิกใช้เงินดอลลาร์ซื้อ-ขายเป็นเงินหยวน

39
เครดิตภาพจาก http://pakchinanews.pk

เทรดวอร์แรง! จีน-ปากีสถานเลิกใช้เงินดอลลาร์ในการซื้อขาย หันมาใช้เป็นเงินหยวนแทน ลดการพึ่งพาตะวันตก

นายฟาวัด โชด์ฮะรี (Fawad Chaudhry) รัฐมนตรีกระทรวงสารสนเทศของปากีสถานกล่าวกับผู้สื่อข่าวในกรุงอิสลามาบัด เกี่ยวกับข้อตกลงการเลิกใช้เงินดอลลาร์ แล้วหันมาใช้เงินหยวนในการทำการค้าระหว่างประเทศกับจีน โดยข้อตกลงฉบับนี้ เกิดขึ้นระหว่างการเยือนจีนของปากีสถาน ซึ่งจะช่วยให้ปากีสถานสามารถกำจัดภาระเรื่องเงินดอลลาร์ในการค้าระหว่างจีนกับปากีสถานที่มีมูลค่าอยู่ที่ระดับ 15,000 ล้านดอลลาร์ต่อปีได้  ซึ่งข้อตกลงดังกล่าวอยู่ในระหว่างที่ นายอิมราน คาน นายกรัฐมนตรีปากีสถาน เยือนจีนอย่างเป็นทางการ

นายฟาวัด โชด์ฮะรี (Fawad Chaudhry) รัฐมนตรีกระทรวงสารสนเทศของปากีสถาน (เครดิตภาพจากhttps://www.suchtv.pk)

โดยการเปลี่ยนไปใช้เงินสกุลของจีนทดแทนสกุลเงินดอลลาร์ ยังจะช่วยเอื้อต่อทั้งสองประเทศในการทำธุรกรรมและการลงทุนของตนในโครงการ “ระเบียงเศรษฐกิจจีน-ปากีสถาน” (China-Pakistan Economic Corridor – CPEC) ที่มีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์โดยเฉพาะในโครงการ CPEC มูลค่า 54 พันล้านเหรียญมีจุดมุ่งหมายเพื่อเชื่อมต่อจังหวัดซินเจียงทางตะวันตกเฉียงเหนือที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ของจีน ไปยังท่าเรือจวาดาร์ (Gwadar) บาโลจิสถาน (Balochistan) ของปากีสถาน ผ่านเครือข่ายถนน ทางรถไฟ ท่อส่งสินค้าน้ำมันและก๊าซ

เครดิตภาพจาก https://en.mehrnews.com

โครงการเส้นทางเศรษฐกิจไม่เพียงช่วยให้จีนเข้าถึงแอฟริกาและตะวันออกกลางได้เร็วขึ้น แต่จีนยังมีรายได้หลายพันล้านดอลลาร์จากปากีสถานเพื่อจัดหาสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการขนส่งให้แก่ประเทศนี้ภายใต้กฎการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศในปัจจุบัน เงินหยวนจีน (CNY) เป็นสกุลเงินต่างประเทศที่ได้รับการอนุมัติในการทำธุรกรรมในปากีสถาน เช่นเดียวกับสกุลเงินต่างประเทศอื่นๆ เช่นดอลลาร์สหรัฐฯ และยูโร ทั้งนี้ธนาคารแห่งชาติปากีสถานได้วางกรอบการบังคับใช้ที่จำเป็นไว้แล้วเพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้สกุลเงินหยวนในธุรกรรมด้านการค้าและการลงทุน เช่น การเปิดเลตเตอร์ออฟเครดิต และการจัดหาเงินกู้