อุตลุด !!! เกษตรฯ ชง มาตรการแก้ ยางตก ประกันราคาไม่ต่ำกว่า 3 โล 100

37

เกษตรฯ ลุยไฟ เตรียมชงมาตรการแก้ปัญหาราคายางตก เสนอบอร์ด กนย. ด้านนายกฯโพสต์ภาพเรียกประชุมทุกฝ่ายแก้ปาล์ม-ยาง หวัง ครม.วันนี้มีมติสรุปมาตรการชัดเจน

นายกฤษฏา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า สำหรับมาตรการยกระดับราคายางพาราที่เตรียมจะนำเสนอให้กับ คณะกรรมการนโยบายยางธรรมชาติ(กนย.) ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ภายในสัปดาห์นี้ จะไม่มีการใช้งบประมาณไปเข้าซื้อยางในราคานำตลาดและไปเก็บในโกดังเหมือนที่ผ่านมา โดยตนเห็นว่าการซื้อนำตลาดไม่ได้ผลและไม่เกิดความยั่งยืน

ทั้งนี้กระทรวงฯจะเตรียมนำเสนอมาตรการต่อไปนี้ต่อคณะกรรมการคือ 1.โครงการส่งเสริมเพิ่มรายได้ ชาวสวนยาง ไร่ละ1.8 พันบาท ไม่เกินรายละ15 ไร่ โดยจ่ายเงินช่วยเหลือเฉพาะเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนไว้กับการยางแห่งประเทศไทย(กยท.) เท่านั้น

2.การทบทวนมาตรการใช้ยางพาราของภาครัฐ โดยมีเป้าหมาย 2 แสนตัน ซึ่งอยู่ระหว่างการแก้ไขระเบียบจัดซื้อจัดจ้าง ที่ยังมีงบคงเหลือกว่าหมื่นล้านบาท

  1. การยางแห่งประเทศไทย(กยท.) จะดำเนินการชดเชยราคาซื้อขายผ่านตลาดกลาง 6 แห่ง ในทุกผลิตภัณฑ์ยาง กิโลกรัมละ2 บาท โดยขอความร่วมมือบริษัทส่งออกยางรายใหญ่ 5 แห่ง เร่งดำเนินการรับซื้อยางเพื่อให้น้ำยางสดไม่ต่ำกว่า 36-37 บาทต่อกก. รวมทั้งผู้แทนเกษตรกรเสนอขอให้ชดเชยราคายางแผ่นรมควัน ยางแผ่นดิบ โดยเทียบราคาซื้อขาย ณ ท่าเรือ ราคาซื้อขายตลาดล่วงหน้า ไม่ต่ำกว่า 4.09 บาทต่อกิโลกรัม เพื่อจูงใจเกษตรกรทำยางแผ่นดิบ และจะช่วยดึงราคาน้ำยางสดไม่ให้ต่ำไปกว่า 3 กิโลกรัม 100 บาท

4.กำหนดมาตรการทางภาษีให้กับบริษัทแปรรูปยาง ทำล้อยางรถยนต์ ให้ซื้อยางจากเกษตรและสถาบันเกษตรกรโดยตรง โดยขอความร่วมมือบริษัทต่างๆจัดแคมเปญรณรงค์ประชาชนเปลี่ยนล้อรถยนต์ในช่วงปีใหม่ ได้สิทธิแลกภาษีเหมือนช็อปช่วยชาติ ส่วนมาตรการที่ม็อบเกษตรกรสวนยาง เรียกร้องให้ประกาศใช้กฎหมายควบคุมราคา กำหนดราคารับซื้อยาง อยู่ที่กระทรวงพาณิชย์ จะหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าว รายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อวานที่ผ่านมา(19 พ.ย.61) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ก ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha ว่า “บ่ายนี้ผมเรียกประชุมด่วนเพื่อเร่งหาแนวทางแก้ปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ เช่น ปาล์ม:มีมาตรการเร่งด่วนใช้เป็นเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้า ผสมดีเซลทำ B20 ยาง: มีโครงการพัฒนาอาชีพคนละไม่เกิน10-15ไร่ ลดปริมาณการผลิตยาง ชะลอการกรีด ส่งเสริมการใช้ยางในประเทศ ขอเอกชนร่วมมือ ฯลฯ ยังไงพรุ่งนี้นำเสนอ ครม. ร่วมกันพิจารณาอีกทีครับ”