กกต.แจง 30 พ.ย.แบ่งเขตเลือกตั้งเสร็จ

จรุงวิทย์ ภุมมา

กกต.เผยแบ่งเขตเลือกตั้งเสร็จ 30 พ.ย. แจงยึดหลักเกณฑ์กฎหมาย เตรียมถกแม่น้ำ 5 สาย ยันพร้อมจัดเลือกตั้ง 24 ก.พ. 62

Advertisement

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. กล่าวถึงความคืบหน้าการแบ่งเขตเลือกตั้ง ว่า หลังการเปิดรับคำร้องคัดค้านเขตเลือกตั้งตั้งแต่วันที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา มีผู้ยื่นคำร้องเข้ามาทั้งสิ้น 95 คำร้อง ใน 31 จังหวัด
โดยกระบวนการพิจารณาต่างๆ กกต.จะดำเนินการให้แล้วเสร็จในวันที่ 30 พฤศจิกายนนี้ ส่วนที่พรรคเพื่อไทย ระบุว่า ใน อ.พิมาย จังหวัดนครราชสีมา มีการใช้รูปแบบที่ 4 นั้น กฎหมาย ระบุว่า ให้พิจารณาไม่น้อยกว่า 3 รูปแบบ แต่จะต้องมีกระบวนการรับฟังความเห็น ซึ่งอาจจะเป็นรูปแบบที่ 4 ก็ได้
แต่ขอยืนยันการแบ่งเขตเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของกฎหมาย และแม้ว่าจะมีการแบ่งอำเภอออกเป็นหลายเขตเลือกตั้ง เพราะมีจำนวนประชากรมาก แต่จะไม่มีการแบ่งตำบลหรือหมู่บ้านอย่างแน่นอน
เลขาธิการ กกต. กล่าวต่อว่า หลังจาก พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มีผลใช้บังคับในวันที่ 11 ธันวาคมแล้ว กกต.จะเสนอไปยัง ครม.ให้พิจารณาร่างพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง แต่วันเลือกตั้งจะเป็นวันใดนั้นความชัดเจนจะเกิดขึ้นหลังการหารือร่วมกับแม่น้ำ 5 สาย และพรรคการเมืองในวันที่ 7 ธันวาคม
ขณะนี้ยังไม่มีปัจจัยให้เลื่อนวันเลือกตั้ง ทั้งนี้ ในวันหารือแม่น้ำ 5 สาย สำนักงาน กกต.จะยืนยันความพร้อมในการจัดการเลือกตั้งในวันที่ 24 กุมภาพันธ์เป็นต้นไป
เลขาธิการกกต. กล่าวว่า ส่วนการสมัครเป็นสมาชิกพรรคการเมือง ถ้ามีการเลือกตั้งในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 90 วันของการเป็นสมาชิกพรรคการเมืองที่จะเริ่มนับคือเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน จึงจะเห็นว่ามีผู้มายื่นใบลาออกที่สำนักงานกกต. เป็นจำนวนมาก เพราะบางคนเห็นว่าหากลาออกที่พรรคแล้วพรรคดึงเรื่องไว้ก็กลัวจะไม่มีผล
ดังนั้นจึงจะเห็นว่าใบลาออกที่โต๊ะทำงานตนมีจำนวนเยอะมากซึ่งการลาออกจะมีผลโดยสมบูรณ์ทันที ตั้งแต่กกต.ประทับรับคำร้องโดยได้ทยอยลงนามไปแล้วบางส่วน แต่ที่สำคัญในวันเดียวกันมีบางคนลาออกถึง 2 พรรคก็มี การเคลื่อนไหวทางการเมืองดังกล่าวจะเห็นได้ว่าเป็นการตื่นตัวทางการเมืองค่อนข้างสูงเพราะเราไม่ได้เลือกตั้งมาตั้งแต่ปี 2557