รถไฟฟ้าสายสีเขียวแบริ่ง –ปากน้ำ รัฐใจดีให้นั่งฟรีถึงสงกรานต์(คลิป)

เปิดทดลองวิ่งรถไฟฟ้าช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ ครม.ใจดี ให้นั่งฟรีถึงสงกรานต์ เป็นของขวัญให้ประชาชน

Advertisement

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติเห็นชอบให้การโอนหนี้สินและทรัพย์สินโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว วงเงินล่าสุด 6.39 หมื่นล้านบาท ระหว่างการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และกรุงเทพมหานคร (กทม.) สำหรับเงื่อนไขการชำระเงินนั้น กทม.จะต้องจ่ายเงินก้อนแรกที่ รฟม.ได้ชำระไปแล้ว 7.9 พันล้าน ก่อนทยอยชำระเงินต้นจนครบทั้งหมด โดยมีการคิดดอกเบี้ยเริ่มนับตั้งแต่ 30 ก.ย.ที่ผ่านมา การเปลี่ยนแปลงผู้รับผิดชอบโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ทั้ง 2 ช่วง แบริ่ง-สมุทรปราการ และ หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ดังกล่าว จะทำให้การบริหารจัดการเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และเป็นเอกภาพมากขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับกรณี รฟม.เป็นหน่วยงานบริหารจัดการ เนื่องจากปัจจุบัน กทม.เป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบการบริหารจัดการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-แบริ่ง โดยมี บมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ (BTS) เป็นผู้รับสัมปทานการเดินรถในเส้นทางดังกล่าว ทั้งนี้ เมื่อมีการจำหน่ายทรัพย์สินในครั้งนี้แล้ว กทม.จะรับผิดชอบโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ตั้งแต่ช่วงคูคต-สมุทรปราการ รวมทั้งสิ้น 47 สถานี ระยะทาง 55.95 กิโลเมตร

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้ รฟม.ร่วมกับกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ในการจัดหาที่อยู่อาศัยให้แก่ผู้มีรายได้น้อยในบริเวณใกล้เคียงกันแนวรถไฟฟ้าในทุกเส้น ทำให้พื้นที่ของอาคารดังกล่าวในด้านบน พัฒนาเป็นที่อยู่อาศัยให้แก่ผู้มีรายได้น้อย ได้มีโอกาสอยู่อาศัยใกล้แนวรถไฟฟ้า นี่ก็เป็นอีกเหตุผลที่ รฟม.และกระทรวงคมนาคมยังไม่ได้มอบพื้นที่ในส่วนของอาคารจอดแล้วจรให้แก่ กทม.

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่ากทม.ขณะทดสอบรถไฟฟ้าสายสีเขียว

ด้านนายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคม กล่าวว่าหลังจากนี้ในวันที่ 3 ธ.ค.นี้จะมีการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ(MOU) ระหว่างทั้งสองหน่วยงานเพื่อเป็นการส่งมอบโครงการโดยสมบูรณ์เพื่อรองรับการเปิดให้บริการรถไฟสายสีเขียวใต้ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ ซึ่งจะมีการจัดพิธีเปิดทดสอบเดินรถวันแรกในช่วงเช้าของวันที่ 6 ธ.ค. โดยได้รับเกียรติจากนายกรัฐมนตรี เดินทางมาเป็นประธานในพิธี ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้สั่งการว่าให้ระยะเวลาการทดสอบเดินรถดังกล่าวอยู่ที่ราว 3-4 เดือนก่อนเริ่มเก็บค่าโดยสารจริงหลังเทศกาลสงกรานต์ 2562 เพื่อเป็นของขวัญให้ประชาชน

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคม

ทั้งนี้ รฟม.ยืนยันว่าจะเปิดให้บริการอาคารจอดแล้วจรสายสีเขียวใต้ฟรีราว 3-4 เดือน หรือจนกว่า กทม.จะเก็บค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายดังกล่าว นอกจากนี้ รฟม.ได้ร่วมมือกับการเคหะเพื่อจัดทำโครงการนำร่องที่อยู่อาศัยติดรถไฟฟ้าสำหรับผู้มีรายได้น้อยเป็นแห่งแรกของกรุงเทพมหานคร โดยมีแผนจะลงทุนก่อสร้างอาคารที่พักอาศัยซึ่งจะแบ่งชั้นล่าง 4-5 ชั้นเอาไว้ทำอาคารจอดแล้วจร ส่วนชั้นบนจะเป็นห้องพักอาศัยของผู้มีรายได้น้อย โดยโครงการดังกล่าวตั้งอยู่บนถนนสุขุมวิท อ.เมืองสมุทรปราการ พื้นที่ 18 ไร่ รองรับรถยนต์ได้ 720 คัน โดยอัตราค่าใช้บริการอาคารจอดแล้วจรในปัจจุบัน แบ่งเป็น 1.สำหรับผู้ใช้บริการรถไฟฟ้า 10บาท/2 ชั่วโมง 2.ประชาชนทั่วไป 20บาท/ชั่วโมง 3.ค่าจอดรายเดือนอยู่ที่ 1,000 บาท 4.ค่าจอดรถจักรยานยนต์ 10บาท/ 4 ชม.

เครดิตคลิป GreenTeaLine Chanel