“ลุงตู่” รับปากนายกฯหญิงเยอรมัน ก.พ.62 ไทยเลือกตั้งแน่!!

นายกฯเยอรมนี บอก นายกฯไทย คืนประชาธิปไตยเร็วให้ที่สุด จี้จัดการเลือกตั้งเสรี-บริสุทธิ์ยุติธรรม ด้าน “ประยุทธ์” รับปากจัดเลือกตั้งกุมภาพันธ์ ปี 62 แน่ ฟุ้ง ยุติธรรม-โปร่งใส

Advertisement

ที่สำนักนายกรัฐมนตรีสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.เข้าพบหารือกับนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ระหว่างการรับประทานอาหารกลางวัน
จากนั้นแถลงข่าวร่วมกัน นางอังเกลา แมร์เคิล กล่าวว่า ช่วงหลายปีที่ผ่านมาเป็นปีที่ยากลำบากของไทยที่ต้องเผชิญกับสถานการณ์ภายในประเทศ และขอสนับสนุนให้พลเอกประยุทธ์ นำประเทศไทยกลับสู่หนทางประชาธิปไตยโดยเร็วที่สุด และจัดการเลือกตั้งที่เสรีและบริสุทธิ์ยุติธรรม ซึ่งเยอรมนีพร้อมขับเคลื่อนความสัมพันธ์และความร่วมมือต่างๆ ให้ประสบผลสำเร็จต่อไป

ขณะที่ นายกฯ กล่าวว่า ขอบคุณที่รัฐบาลเยอรมนีให้การต้อนรับการอย่างสมเกียรติ เยอรมนีถือเป็น 1 ในพันธมิตรที่ยาวนานและสำคัญที่สุดของไทยในยุโรป โดยมีความสัมพันธ์ทวิภาคีระหว่างกันยาวนานถึง 156 ปี และตั้งเป้าเพิ่มพูนการค้าระหว่างกันให้ถึง 1.5 หมื่นล้านยูโรภายในปี 2563 พร้อมส่งเสริมความเป็นหุ้นส่วนที่ยั่งยืนผ่านความร่วมมือด้านเศรษฐกิจและการพัฒนาตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 เยอรมนีเป็นต้นแบบการพัฒนาของไทยในหลายด้านโดยเฉพาะแรงบันดาลใจในการขับเคลื่อนสู่อุตสาหกรรม 4.0 และขอบคุณที่สนใจประชาธิปไตยของไทย ซึ่งประเทศไทยกำลังมุ่งหน้าสู่การเลือกตั้งในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า และเขามีความตั้งใจจะทำให้การเลือกตั้งเป็นไปตามกระบวนการที่ยุติธรรมและโปร่งใส