“บิ๊กป้อม” หนุนบิ๊กตู่นั่งนายกฯต่อ ฟุ้งช่วยคนไทยอยู่ดีกินดี

ประวิตร วงษ์สุวรรณ

“บิ๊กป้อม” แจง ม.44 แบ่งเขตเลือกตั้ง หวั่นไม่ทันเวลา ปัดมีใบสั่ง เอื้อประโยชน์ใคร ชี้คงไม่ถูกใจทุกพรรค ไม่ง้อพรรคการเมืองไม่คุยด้วย หนุน “บิ๊กตู่” อยู่ยาว อ้างทำงานดี ช่วยคนไทยอยู่ดีกินดี

Advertisement

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่พรรคการเมืองออกมาวิจารณ์การแบ่งเขตเลือกตั้งของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า ต้องไปถาม กกต. ตนไม่ไม่ทราบ และไม่ได้เกี่ยวข้อง ส่วนที่มีการอ้างว่าเป็นเพราะคำสั่งคสช.ที่ 16/2560 ให้อำนาจ กกต.มากเกินไปนั้น การที่ต้องมีคำสั่งดังกล่าวเนื่องจากมีคนไปร้องเรียนว่าต้องให้อำนาจกับ กกต. ในการแบ่งเขตเลือกตั้ง ให้เกิดความเรียบร้อย เกรงไม่ทันเวลา

เมื่อถามว่ามีการวิพากษ์วิจารณ์ การแบ่งเขตของ กกต.เพื่อไปเอื้อประโยชน์ทำให้หลายฝ่ายไม่สบายใจกับการเลือกตั้งที่เกิดขึ้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่รู้ แต่ทุกคนก็อยากจะได้เขตของตัวเอง พอได้เขตของตัวเองก็ว่าดีพอไม่ได้ก็บอกไม่ดี ทุกพรรคไม่ใช่ว่าจะได้กันหมดก็มีทั้งได้แล้วไม่ได้ จะไปเอาใจทุกพรรคก็ไม่ได้

เมื่อถามว่า มีการมองว่าการแบ่งเขตเลือกตั้งของกกตเป็นไปตามใบสั่งของคสช. พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า คสช.ไม่ใช่คนไปแบ่งเขตเลือกตั้ง ไม่ได้เกี่ยวข้อง ยืนยันไม่ได้ไปก้าวก่ายการทำงานของกกต. ถือเป็นเรื่องธรรมดาเขตที่ตัวเองอยากได้แต่ได้ก็ดี ถ้าไม่ได้ก็ร้อง มี 84 พรรค จะได้ทุกพรรคหรือไม่ก็เป็นไปไม่ได้

เมื่อถามว่า เป็นห่วงว่าจะมีการบอยคอตการเลือกตั้งหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่กลัวไม่มีการบอยคอต พรรคที่ออกมาร้องมีเพียงไม่กี่พรรค ส่วนพรรคการเมืองอื่นๆก็ไม่ได้ว่าอะไร ส่วนที่มีพรรคการเมืองไม่เข้าร่วมการหารือในวันที่ 7 ธันวาคม นั้น คงไม่กระทบกับ แนวทางของคสช. ที่ได้วางไว้ ถ้าไม่มาก็อย่ามา จะไปง้อทำไม

พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงผลโพลที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กลับมามีคะแนนนำอยู่ ว่า ถือเป็นเรื่องดี ก็อยากให้มีการเลือกตั้งโดยเร็ว ทุกอย่างจะได้จบ เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ ซึ่งขณะนี้เขาก็ใช้นโยบายประชาธิปไตย เพื่อไม่ให้เกิดการทะเลาะเบาะแว้ง ซึ่งก็คือความสงบมาแล้ว 4-5 ปี เชื่อว่าเดินมาถูกทางแล้ว ซึ่งหาประชาชนอยากได้ใครเป็นผู้นำก็ไปเลือกเอา

“ผมอยากให้นายกอยู่บริหารบ้านเมืองอีก 4 ปี เพราะท่านทำงานดีและทำในทุกเรื่องเพื่อประชาชนให้อยู่ดีกินดี ให้ทำอีก4 ปี เผื่อทุกอย่างเป็นไปตามยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ ตอนนี้ก็ถือว่าประเทศดีขึ้นมากแล้ว” พล.อ.ประวิตร กล่าว