“วิษณุ” จัดให้ กก.ยุทธศาสตร์ฯ-ปฏิรูป ไม่ต้องแจ้งบัญชีทรัพย์สิน

วิษณุ เครืองาม

“วิษณุ” เบรก กก.ยุทธศาสตร์ฯ-ปฏิรูป อย่าเพิ่งลาออก ยันไม่ต้องแจ้งบัญชีทรัพย์สินแล้ว เผย ป.ป.ช.กำลังทบทวนแก้ไขไม่ให้ครอบคลุมถึง

Advertisement

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวในที่ประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ครั้งที่ 5/2561 ว่า เนื่องจากมีคำถามกันเข้ามามากถึงเรื่องยื่นบัญชีทรัพย์สิน ตนจึงขอแจ้งให้ทราบว่าผู้ดำรงตำแหน่งในคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ คณะกรรมการปฏิรูปประเทศ หรือคณะกรรมการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ 6 ด้าน ไม่ต้องยื่นแสดงบัญชีรายการทรัพย์สินและหนี้สิน เพราะหลายคนทำท่าตกใจ จนจะขอลาออกจากตำแหน่ง หรือแม้กระทั่งคนที่เป็นกรรมการในองค์การมหาชน กรรมการสภามหาวิทยาลัย อะไรก็ตามทั้งหมด บางคนอาจอยากจะลาออกไป บางคนกำลังเตรียมจะลาออก
ตนขอแจ้งว่ากรุณาอย่ารีบไปลาออก เพราะทำให้เขายุ่งยากมากขึ้น โดยตอนนี้ สิ่งที่เป็นประกาศสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ออกไปนั้น ป.ป.ช.กำลังทบทวนแก้ไข ซึ่งมันจะไม่ครอบคลุมสิ่งที่ผู้เป็นคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ คณะกรรมการปฏิรูปประเทศ หรือคณะกรรมการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ อย่างไรก็ตามจะมีความชัดเจนออกมาใน 1-2 วันนี้
สำหรับคณะกรรมการยุทธศาตร์ชาติ นอกจาก นายกรัฐมนตรี และผู้นำเหล่าทัพที่เป็นโดยตำแหน่ง ยังมี 12 กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ที่นายกรัฐมนตรีแต่งตั้ง ซึ่งมีทั้ง ผู้เชี่ยวชาญ ทั้งจากภาครัฐและเอกชน รวมอยู่ด้วย ส่วนคณะกรรมการจัดทำยุทธศาสตร์ 6 ด้าน มีนักวิชาการ ทั้งที่เป็นกรรมการสภามหาวิทยาลัยและกรรมการในองค์กรมหาชน เข้าร่วมทำงานด้วย