“จาตุรนต์” โพสต์วันรัฐธรรมนูญที่ยังไร้รัฐธรรมนูญ

จาตุรนต์ ฉายแสง

“จาตุรนต์” โพสต์วันรัฐธรรมนูญที่ยังไร้รัฐธรรมนูญ อัดคสช.ใช้อำนาจเหนือกฎหมาย ซัด รธน.60 ปูทางสืบทอดอำนาจ ปลุกปชช.ร่วมฝ่ากับดัก แก้รัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยหลังเลือกตั้ง

Advertisement

นายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊ก Chaturon Chaisang เนื่องในโอกาสวันรัฐธรรมนูญ ระบุว่า อีกไม่นานเราจะมีรัฐธรรมนูญ ในวันรัฐธรรมนูญปีที่แล้ว ผมได้กล่าวไว้ว่า ประเทศไทยเรายังไม่มีรัฐธรรมนูญ ทั้งๆที่มีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันไปแล้ว
วันรัฐธรรมนูญปีนี้ ก็ยังคงกล่าวย้ำอีกครั้งหนึ่งว่าประเทศไทยยังไม่มีรัฐธรรมนูญ จะเรียกว่ามีรัฐธรรมนูญแล้วได้อย่างไร ในเมื่อยังมีคำสั่งคสช.จำนวนมากมายที่มีเนื้อหาขัดต่อรัฐธรรมนูญในหลายมาตราและหัวหน้าคสช.ก็ยังมีอำนาจออกคำสั่งอะไรก็ได้ที่ไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญมาตราต่างๆ แต่ก็ถือว่าชอบด้วยกฎหมายและรัฐธรรมนูญและก็ถือเป็นที่สุดด้วย
สภาพอย่างนี้ รัฐธรรมนูญย่อมไม่ใช่กฎหมายสูงสุด คสช.ต่างหากคืออำนาจสูงสุด เมื่อคนใดคนหนึ่งหรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งมีอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดเหนือกฎหมายและรัฐธรรมนูญแล้ว ก็เท่ากับเรายังไม่มีรัฐธรรมนูญนั่นเอง
รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันได้ปูทางวางแผนไว้ให้หัวหน้าคสช.กับพวกสืบทอดอำนาจต่อไปได้อย่างยาวนาน แต่ถึงกระนั้น รัฐธรรมนูญก็ยังต้องเปิดช่องให้ประชาชนมีอำนาจที่จะทัดทานโต้แย้งหรือขัดขวางการสืบทอดอำนาจนี้ได้อยู่เหมือนกัน โดยเฉพาะอำนาจในการออกเสียงลงคะแนน เหตุการณ์ที่พัฒนามาถึงวันนี้จึงดูเหมือนจะไม่เป็นใจกับผู้ที่ต้องการสืบทอดอำนาจเท่าใดนัก
สิ่งที่เป็นพื้นฐานไม่ให้อะไรๆเป็นไปตามแผนการสืบทอดอำนาจก็คือการที่ประชาชนทั่วประเทศมีความรู้สึกว่า 4-5 ปีมานี้ ทุกคนลำบากยากจนเดือดร้อนมาพอแล้ว ประชาชนรู้สึกว่าการเลือกตั้งที่รอกันมานานนั้นคือเวลาที่คสช.กับพวกจะพ้นจากเวทีไป แล้วเปิดโอกาสให้ประชาชนเลือกผู้ที่จะมาบริหารประเทศด้วยมือของประชาชนเองเสียที
พอมีการกระทำสารพัดที่รู้สึกได้ว่าผู้มีอำนาจพยายามทำเพื่อให้สืบทอดอำนาจต่อไปโดยไม่คำนึงถึงความผิดชอบชั่วดี ประชาชนก็ยิ่งรับไม่ได้และก็ดูเหมือนจะไม่ยอมให้มีการสืบทอดอำนาจกันง่ายๆเสียแล้ว
การเลือกตั้งที่จะมีขึ้น จึงเป็นโอกาสสำคัญที่ประชาชนจะพร้อมใจกันขัดขวางการสืบทอดอำนาจให้สิ้นสุดลง เราจะฝ่ากับดักที่วางไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไปด้วยกัน เพื่อให้ได้รัฐบาลตามเจตจำนงของประชาชน หลังเลือกตั้งไปแล้วก็จะยิ่งเห็นปัญหาอุปสรรคจากรัฐธรรมนูญมากขึ้น และเมื่อมีเสียงสนับสนุนจากประชาชนมากพอ การแก้ไขรัฐธรรมนูญก็จะเกิดขึ้นได้
เมื่อประชาชนทั่วประเทศพร้อมใจกันแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยและมีความเป็นกฎหมายสูงสุดอย่างแท้จริงแล้ว เราก็จะพูดได้เต็มปากว่าประเทศไทยเรามีรัฐธรรมนูญกับเขาแล้ว
ขอให้วันรัฐธรรมนูญปีนี้เป็นวันที่สังคมไทยมองไปข้างหน้าด้วยความหวังว่าอีกไม่นานจะมีรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยเกิดขึ้นและในการรำลึกถึงวันรัฐธรรมนูญปีต่อๆไป เราจะได้ฉลองรัฐธรรมนูญด้วยความภาคภูมิใจว่าประเทศไทยเรามีรัฐธรรมนูญแล้วและเป็นรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยจริงๆเสียด้วย