‘กรณ์’แจงนโยบายยกเครื่องคุณภาพชีวิต’เกิดปั๊บรับเงินแสน’

‘กรณ์ จาติกวณิช’ รองหัวหน้าตามภารกิจ พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ชี้แจงนโยบาย’เกิดปั๊บรับแสน คลอดรับ 5 พัน’

Advertisement

นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าตามภารกิจ พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว “Korn Chatikavanij” ชี้แจงนโยบายทางการศึกษาที่ใช้ในการเลือกตั้ง 24 ก.พ.62 ของพรรคประชาธิปัตย์ ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อยู่ในขณะนี้ โดยมีรายละเอียด ดังนี้

นโยบายการศึกษาของพรรคที่ประกาศไปเมื่อเช้าถือว่าแรงมาก และเรามั่นใจว่าหากมีโอกาสได้ผลักดันนโยบายตามที่เสนอ จะทำให้การศึกษาบ้านเราเปลี่ยน เด็กไทยจะแข็งแรงขึ้น เก่งขึ้น และมีทักษะที่ช่วยเขาเผชิญกับโลกยุคใหม่ได้ดีขึ้น

ประเด็นที่ฮือฮามากมีสองเรื่อง เรื่องแรกคือ ‘เกิดปั๊บได้สิทธิรับเงินแสน’ ซึ่งหมายถึงการรับเบี้ย ‘เด็กเข้มแข็ง’ 5,000 บาท เดือนแรก และเดือนละ 1,000 บาทจากนั้นไปจนเด็กครบอายุ 8 ปี (รวมเป็น 1 แสนบาท)

มีคำถามมามากว่า แจกเงินแบบนี้ดีหรือ?

ผมขอชี้แจงง่ายๆว่า เงินเดือนละพันมีคำถามเยอะที่สุดแต่จริงแล้วทางวิชาการเป็นเรื่องที่จำเป็นมากที่สุดเรื่องหนึ่ง วัตถุประสงค์คือช่วยเป็นค่าอาหารให้เด็กไทยมีโภชนาการที่ดีขึ้น ช่วงที่สำคัญมากคือช่วง 8ปีแรก ซึ่ง 1,000 บาทต่อเดือนนักวิชาการ TDRI ยังบอกว่าน้อยไป (1,000/30วัน/3มื้อ = มื้อละ 11บาท) เด็กไทยถึงไม่พัฒนา

ส่วนที่ให้ ‘ถ้วนหน้า’ เพราะจากประสบการณ์ รัฐไม่เก่งเรื่องการคัดกรอง คือคัดแล้วคนจนจริงจะไม่ได้สิทธิเสียเยอะ ยิ่งมีเงื่อนไขมากคนจนจริงยิ่งเข้าถึงยาก

TDRI จึงแนะนำว่าให้ ‘ถ้วนหน้า’ ดีกว่า แล้วเราจะตั้งกองทุน ใครสละสิทธิเอาใส่ทุนกลับไปช่วยเด็กยากจน

ส่วนเรื่องปวส.ไว้ผมอธิบายต่างหาก แต่สั้นๆคือเป็นวิธีส่งเสริมให้เด็กไทยเรียนสายวิชาชีพมากขึ้นเทียบกับสายสามัญ