วันอังคาร 26 กันยายน 2023
หน้าแรก ต่างประเทศ บริษัทจีน แบน “ไอโฟน” หนุนพนักงานใช้ “หัวเว่ย” ฝ่าฝืนสั่งห้ามเลื่อนตำแหน่ง

บริษัทจีน แบน “ไอโฟน” หนุนพนักงานใช้ “หัวเว่ย” ฝ่าฝืนสั่งห้ามเลื่อนตำแหน่ง

   มาตรการตอบโต้จีน-สหรัฐ ยังระอุ ต่อเนื่อง ล่าสุดบริษัทในประเทศจีนสั่งห้ามพนักงานใช้ผลิตภัณฑ์ของ Apple โดยให้ใช้แบรนด์ชื่อดังในประเทศคือ Huawei เท่านั้น

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการจับตัวผู้บริหาร Huawei ในประเทศแคนาดา ซึ่งคาดว่ามีสหรัฐฯอยู่เบื้องหลังการกระทำดังกล่าว ทำให้หลายบริษัทในจีนมีมาตรการตอบโต้การใช้ผลิตภัณฑ์แบรนด์สหรัฐฯ อย่าง Apple ถึงขั้นมีการสั่งห้ามพนักงานในบริษัทใช้ iPhone และให้ใช้แบรนด์ Huawei แทน โดยหากพนักงานคนใดฝ่าฝืนจะไม่ได้รับการพิจารณาเลื่อนตำแหน่ง

   หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นจีน อย่าง เฉียนเจียง อีฟนิ่ง นิวส์ กล่าวถึงบริษัทหนึ่งในมณฑลเจ้อเจียงออกประกาศถึงพนักงานว่า ให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ของ Huawei และเลิกใช้แบรนด์ Apple ซึ่งหากพบว่าใครที่ซื้อหรือใช้ iPhone จะมีผลทำให้เสียโอกาสในการเลื่อนตำแหน่ง และจะไม่ได้รับเงินสนับสนุนจากทางบริษัทด้วย

ทั้งนี้ในประกา่ศบางตอนของบริษัทแห่งหนึ่ง ได้แจ้งถึงพนักงาน ที่ใช้แปรนด์ Huawei ว่า หากเป็นพนักงานในระดับผู้จัดการ และซื้อโทรศัพท์ Huawei มาใช้ ทางบริษัทจะมีเงินสมทบให้ 50% และหากสพนักงานที่ใช้ iPhone มาก่อน ต้องการซื้อโทรศัพท์ Huawei ทางบริษัทจะมีเงินสมทบให้ 25% ในส่วนของพนักงานทั่วไปที่ต้องการซื้อโทรศัพท์ Huawei ทางบริษัทจะมีเงินสมทบให้ 20%

ขณะเดียวกัน ชาวจีนส่วนใหญ่ได้แสดงความคิดเห็นในโลกโซเชี่ยลถึงการประกาศดังกล่าวว่า การกระทำดังกล่าวนั้นไม่เป็นธรรม เนื่องจาก พนักงานควรมีสิทธิเสรีภาพในการเลือกสินค้าของตนเอง แม้ว่าการดีที่เราจะอุดหนุนสินค้าในประเทศ แต่ไม่ควรจะมีกฎออกมาเพื่อลงโทษที่ซื้อสินค้าอื่นมาใช้

 

ที่มา : brandinside.asia