จบนะ ยืมเพื่อนจริงๆ ! “ป.ป.ช.” เชื่อ “บิ๊กป้อม” ยืมนาฬิกาเพื่อน-แหวนมรดก

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี

นาฬิกาหรูจบแล้ว “บิ๊กป้อม” รอด “ป.ป.ช.” ชี้นาฬิกา 22 เรือน ยืมเพื่อนชื่อ ปัฐวาท สุขศรีวงศ์ ที่เสียชีวิตไปแล้วมา ส่วนแหวน 3 วงเป็นทรัพย์มรดก

Advertisement

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แถลงข่าว การพิจารณาคดีแหวนเพชรและนาฬิกาหรูของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่าจากการตรวจสอบการสำแดงราคานาฬิกา ปรากฎข้อเท็จจริงว่า นายปัทวาส สุขศรีวงศ์ มีนาฬิกาเป็นจำนวนมาก ได้ให้เพื่อนในกลุ่มโรงเรียนยืมนาฬิกาไปใส่เป็นประจำ มีนาฬิกาที่ตรวจสอบ 22 เรือน พบหลักฐาน 21 เรือน และพบว่าเป็นผู้ซื้อในต่างประเทศ 1เรือน ซื้อต่อ 1 เรือน ที่เหลือไม่พบหลักฐาน โดยทางกรมศุลฯไม่สามารถตรวจพบได้ ทาง ป.ป.ช. พิจารณาว่าที่ปรากฎเป็นข่าวเป็นส่วนหนึ่งของนายปัทวาส ให้สันนิษฐานไว้ก่อนนายปัทวาสเป็นเจ้าของและให้ พล.อ.ประวิตร ยืมเพื่อสวมใส่ ส่วนแหวนจำนวน 3 วงนั้นเป็นทรัพย์มรดก
จากพยานหลักฐานและข้อเท็จจริงดังกล่าว คณะกรรมการ ป.ป.ช. จึงมีมติด้วยคะแนนเสียง 5 ต่อ 3 ว่า กรณียังไม่มีมูลเพียงพอว่าพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรรณ จงใจยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินด้วยข้อความ อันเป็นเท็จ หรือปกปิดข้อเท็จจริงที่ควรแจ้งให้ทราบ และมีพฤติการณ์อันควรเชื่อได้ว่ามีเจตนาไม่แสดงที่มาแห่งทรัพย์สินนั้น
ทั้งนี้ในช่วงเช้าที่ผ่านมา พล.อ.ประวิตร กล่าวด้วยใบหน้ายิ้มแย้มกรณี ป.ป.ช.เตรียมแถลงข่าวกรณีการครอบครองนาฬิกาหรูวันนี้ รู้สึกสบายใจหรือไม่ ว่า ก็แล้วแต่ ป.ป.ช. ตนไม่รู้ว่าผลจะออกมาอย่างไร ซึ่งตนไม่ลุ้น ส่วนกังวลกับมติที่จะออกมาหรือไม่ หลังวานนี้มี 1 ในกรรมการป.ป.ช.ลาป่วย ว่า เขาป่วยจะทำอย่างไรได้ ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นคือเรื่องจริง ได้ชี้แจงไปแล้ว ซึ่งของก็เป็นของเขา