ชัวร์!เลื่อนเลือกตั้ง 1 เดือน เคาะ 24 มี.ค. 62 หย่อนบัตร

เลื่อนเลือกตั้งชัวร์ สะพัดขยับออกไปอีก 1 เดือน 24 มี.ค. 62 ขณะที่ “วิษณุ” โยนเผือกร้อน กกต. เคาะวันเลือกตั้งใหม่ ตามกรอบไม่เกิน 150 วัน ฟันธงมีรัฐบาลใหม่หลังจบพระราชพิธี

Advertisement

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังหารือร่วมกับ กกต. นานกว่า 1 ชั่วโมง 30 นาที ว่า การเลือกตั้ง จะต้องมีก่อนวันพระราชพิธีราชาภิเษกแน่นอน เพราะจะต้องไม่เกิน 150 วัน ที่เขียนในรัฐธรรมนูญ ขอให้เลิกคิดว่าจะมีการเลือกตั้งหลังพระราชพิธีบรมราชาพิเษก
ส่วนจะเป็นวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ตามเดิมหรือไม่นั้น ก็ไม่กระทบกับพระราชพิธี แต่สิ่งที่รัฐบาลเป็นห่วง หลังจากการเลือกตั้ง ยังมีกิจกรรมทางการเมือง ทั้งการประกาศผลการเลือกตั้งภายใน 60 วัน นับจากวันเลือกตั้ง ซึ่ง กกต. จะประกาศผลการเลือกตั้ง หลัง 24 เมษายนไม่ได้ เพราะติดขัดพระราชพิธี
โดย กกต. ได้ขอบคุณรัฐบาลที่นำข้อมูลมาให้ และขอกลับไปพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง ส่วนจะเป็นวันที่ 10 หรือ 17 มีนาคม หรือไม่นั้น ตนเองยังไม่ทราบ ต้องให้ กกต. พิจารณา แต่ขอย้ำว่า ต้องเร็วที่สุด ตามความเหมาะสม ยืนยันว่ารัฐบาล ไม่ได้มีอำนาจในการกำหนดวัน และขณะนี้รัฐบาลยังไม่ได้รับพระราชกฤษฎีกา เพื่อประกาศในราชกิจจานุเบกษา กกต. จึงยังไม่สามารถออกประกาศวันเลือกตั้งได้
อย่างไรก็ตาม ควรจะมีคณะรัฐมนตรีใหม่ ก่อนพระราชพิธีหรือไม่นั้น นายวิษณุ ระบุว่า หากดูจากปฎิทิน ก็ไม่น่าจะได้ ซึ่งเป็นความเห็นส่วนตัว และพิจารณาจากกฎหมาย อาจจะได้รัฐบาลใหม่ หลังงานพระราชพิธีฯ
ทั้งนี้รายงานข่าวแจ้งว่า การเลือกตั้งจะมีการเลื่อนออกไปอย่างแน่นอน และจะเกิดขึ้น ในวันอาทิตย์ ที่ 24 มีนาคม 2562