“ลุงตู่- เจ๊หน่อย”ลุย”ปาบึก”ชิงธงลงเมืองคอนช่วยผู้ประสบภัยเจาะรังปชป.

“สุดารัตน์” ชิงธงลงพื้นที่นครศรีธรรมราชก่อน “นายกฯ” หลังพายุพาบึกผ่านพ้นไปหมาดๆ  จับตาประชาธิปัตย์เจ้าของพื้นที่จะแก้เกมยังไง?

Advertisement

หลังเพิ่งผ่านพ้นภัยจากพายุปาบึกไปหมาดๆ กระแสการเมืองในพื้นทีประสบภัย ก็ร้อนแรงตามมาติดๆ แม้ว่าจะเป็นเรื่องของการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ แต่ในมิติของการเมืองแล้ว การลงพื้นที่ของทั้ง “คุณหญิง สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์” หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ที่ชิงธงลงพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราชไปล่วงหน้า (6 ม.ค.62) ก่อน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีจะมีกำหนดการลงพื้นที่เพื่อช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบอุกทกภัยในวันนี้ (7 ม.ค.2562)

           จับจังหวะตัดหน้ากันเพียงวันเดียว แต่อาจมีผลทางการเมืองที่ต่างกัน!!

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี (ภาพจากแฟ้ม)

พูดกันถึง “หน้าที่” ก็เป็นเรื่องสมควรที่ทุกฝ่าย จะให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเกิดขึ้น ณ จุดใดของประเทศก็ตาม แต่ถ้าเป็นการมองผ่านเหลี่ยมมุมทางการเมืองเรื่องนี้ถือว่า “มีผล มีนัยยะ มีความสำคัญ” ที่น่าจับตามองเลยทีเดียว

พื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราชเป็น ฐานเสียงไข่แดงของพรรคการเมืองเก่าแก่อย่างพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) มานานเนิ่นนาน ทั้งเหนียวแน่นและแข็งแกร่ง ยากที่ใครจะเจาะฐานเสียงนี้เอาไปได้ง่ายๆ ไม่ง่ายแม้แต่การจะลงพื้นที่ไปหาเสียง ถ้าไม่มีเรื่องของ พายุ “ปาบึก” ที่เกิดขึ้นในรอบนี้

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ขณะลงพื้นที่จ.นครศรีธรรมราช

ไม่ได้ว่ากันไปถึงเรื่องของการเอาผู้ประสบภัยมาเป็นเงื่อนไข แต่ว่ากันถึงการชิงเหลี่ยมชิงพริบกับเรื่องของภัยพิบัติ ที่ใครเข้าถึงก่อน สัมผัสก่อน ความได้เปรียบก็จะเกิดขึ้นให้เห็นได้แบบเป็นรูปธรรม ไม่ได้ว่ากันไปถึงการจะชิงเก้าอี้ ส.ส.พื้นที่ ซึ่งเป็นของพรรคประชาธิปัตย์มาตลอด แต่ว่ากันถึง “เหลี่ยมมุมทางการเมือง” กับ คะแนนนิยม ที่แม้จะไม่ถึงกับพลิกขั้ว แต่ก็เห็นภาพถึงแรงศรัทธา ความนิยม ที่เพิ่มขึ้นหรือลดลงได้บ้างไม่มากก็น้อย

สำคัญยังไง? สำคัญตรงที่ ทั้ง “ลุงตู่ และ เจ๊หน่อย” ต่างเร่งลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย คนนึงถือใจ อีกคนถืองบฯ ซึ่งก็ต้องหันกลับมาถามตรงๆ ไปยัง พรรคประชาธิปัตย์เจ้าของพื้นที่ว่าจะมองเรื่องนี้ยังไง?

นอกจากนี้ พรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ที่มีแกนนำอย่าง “สุเทพ เทือกสุบรรณ” ลุงกำนันขวัญใจคนใต้ และเป็นอีกหนึ่งพรรคที่คาดหวังถึงการเจาะพื้นที่ฐานมวลชนในภาคใต้ ไม่เว้นแม้แต่พื้นที่ของพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งล่าสุด “ลุงกำนัน” ที่ยังคิด “คาราวะแผ่นดิน” อยู่ทางอีสาน ในห้วงเวลาที่ คนใต้ต้องเผชิญกับภัยพิบัติทางธรรมชาติ

แต่กลายเป็น “เจ๊หน่อย” แห่งเพื่อไทย ที่ลงพื้นที่ก่อนใคร? ก่อน “ลุงตู่” นายกรัฐมนตรีด้วยซ้ำ!!

            เรื่องของ “ปาบึก” จึงทำให้เห็นเหลี่ยมมุมเชิงชั้นทางการเมืองของทั้งสองฝ่ายค่อนข้างชัดเจน และกลายเป็นคำถามสำคัญ “พรรคประชาธิปัตย์” เจ้าของพื้นที่ “ไข่แดงแห่งเมืองคอน” ว่าจะขยับกลยุทธ์ต่อไปยังไง หรือจะปล่อยเอาไว้แบบนี้ ด้วยความมั่นใจใน “ศรัทธา”

คำว่าในวิกฤติมีโอกาส ใครๆ ก็เดินหน้าไขว่คว้าหา ว่ากันไม่ได้ เรื่องมิติมุมมองทางการเมืองอาจมองเป็นเรื่อง “ของแถม” แต่ ในยามชาวบ้านต้องเดือดร้อนประสบภัย ไม่ว่าใครก็คงจะมีใจอยากเข้าไปช่วย ส่วนจะได้ของแถมมาเท่าไหร่? นั่นก็คงเป็นอีกเรื่อง …แต่ก็เป็นเรื่องสำคัญ ที่มองข้ามกันไม่ได้เลยทีเดียว