ตรวจโรงงานทั่วประเทศแบบปูพรม “อุตตม” สั่งด่วน!หวังคุมมลพิษ PM2.5

รมว.อุตฯ มาแล้ว!! สั่งปลัดฯ คุมเข้มโรงงานอุตสาหกรรมทั่วประเทศ จัดทีมลงพื้นที่ตรวจแบบปูพรม เน้นกลุ่มเสี่ยง โรงโม่หิน โรงผลิตปูนซีเมนต์ โรงงานทอผ้า โรงงานผลิตโซดาไฟ เหมืองแร่ ก่อสร้าง

Advertisement

“นายพสุ โลหารชุน” ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า จากปัญหาเรื่องของฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) และมลพิษในอากาศที่เกิดขึ้นในพื้นที่กรุงเทพมหานครขณะนี้ ซึ่งจะมีผลต่อสุขภาพของพี่น้องประชาชนได้นั้น นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ได้สั่งการให้มีการตรวจสอบมาตรฐานของโรงงานทั่วประเทศ เพื่อป้องกันค่าของฝุ่นละอองในอากาศที่เพิ่มมากขึ้น รวมถึงหาวิธีป้องกันการเกิดฝุ่นละอองในระยะยาว รวมทั้งให้วิเคราะห์และรายงานผลการดำเนินการเป็นรายวัน โดยได้ให้อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม จัดทีมลงตรวจโรงงานทุกแห่งที่มีความเสี่ยงต่อการทำให้เกิดฝุ่นและมลพิษดังกล่าวแบบปูพรมทั้งในเมืองและรอบปริมลฑล หากพบว่ามีการปล่อยมลพิษจากโรงงานใดให้ดำเนินการตามกฎหมายโดยทันที ทั้งนี้กรมโรงงาน ร่วมกับอุตสาหกรรมจังหวัด จัดเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบฝุ่นละออง และมลพิษในโรงงานในพื้นที่รับผิดชอบให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด

นายพสุ โลหารชุน ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม

สำหรับโรงงานที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงต้องมีการตรวจสอบในทันทีคือ โรงงานที่มีกระบวนการผลิตด้วยหม้อไอน้ำ โรงงานที่ใช้เชื้อเพลิงแข็ง โรงงานที่มีกระบวนการผลิตซึ่งก่อให้เกิดฝุ่น นจำนวนมาก เช่น โรงโม่หิน โรงผลิตปูนซีเมนต์ โรงงานทอผ้า โรงงานผลิตโซดาไฟ เหมืองแร่ และเตาเผาถ่าน รวมทั้งกิจกรรมทางยานยนต์และการก่อสร้าง

นอกจากนี้ทางกระทรวงฯยังได้สั่งการให้กองวิจัยและเตือนภัยมลพิษโรงงาน ซึ่งมีศูนย์วิจัยและเตือนภัยมลพิษโรงงานในพื้นที่ 5 จังหวัดทั่วประเทศ คือ 1.ชลบุรี 2.ราชบุรี 3.ขอนแก่น 4.สงขลา 5.เชียงใหม่ ตรวจสอบค่ามลพิษในอากาศและรายงานความเคลื่อนไหวทุกวัน จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย