“บิ๊กตู่” ยันมีเลือกตั้งแน่นอน ไม่เกิน 9 พ.ค.

นายกฯ ย้ำมีการเลือกตั้งแน่นอน ภายใน 9 พ.ค.นี้ ขอทุกคนช่วยทำชาติสงบ ช่วงพระราชพิธีสำคัญ หวังการเมืองมีเสถียรภาพ ประเทศเจริญก้าวหน้า

Advertisement

ที่หอประชุมคุรุสภา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. กล่าวในระหว่างปราศรัยเนื่องในวันครู ประจำปี 2562 ตอนหนึ่ง ว่า วันนี้พูดกันหลายอย่าง เราต้องฟังหูไว้หู ว่ามีอะไรออกมา ถ้าไม่ฟังเลยก็โง่ ถ้าฟังแล้วเชื่อทุกอย่างก็บ้า เพราะฉะนั้นอย่าไปตามกระแส วันนี้บ้านเมืองกำลังเดินไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยโดยสมบูรณ์ และต้องมีการเลือกตั้งแน่นอน ไม่มีอะไรที่จะดึงออกไปได้ จะขยับไปมาก็แล้วแต่เหตุผล แต่ก็จะอยู่ภายในวันที่ 9 พ.ค.นี้ ตามที่รัฐธรรมนูญระบุไว้ ไม่อย่างนั้นต้องแก้รัฐธรรมนูญกันใหม่ซึ่งทำไม่ได้ การขยับไปมาก็อยู่ในระหว่างนี้และอย่างไรก็ต้องก่อนวันที่ 9 พ.ค.นี้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ในช่วงเวลานั้นก็มีพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ขอให้ทุกคนช่วยกันทำให้ประเทศสงบ และคำว่าสงบคือวันนี้จะมีการเลือกตั้งก็มีความเคลื่อนไหว ก็เดินกันไปมา มีอะไรต่างๆ ออกมา ซึ่งตนอยากให้ช่วงเวลาสำคัญนี้นิ่งสงบ ในระหว่างนั้นก็ไปทำเรื่องอื่น สมมุติว่าเลือกตั้งเสร็จ จะมีการประกาศผล ตรวจสอบคุณสมบัติ และจากนั้นเป็นการจัดตั้งรัฐบาล เลือกนายกฯ และจะมีอีกหลายขั้นตอน จึงไม่ควรจะนำไปพันกับช่วงเวลาสำคัญเท่านั้น เหตุผลตนมีเท่านี้ ทั้งหมดเพื่อหวังให้มีการเมืองที่มีเสถียรภาพและมีประเทศไทยที่เจริญก้าวหน้า