บ้านผู้มีรายได้น้อยผ่อนเดือนละ 2 พันกว่าๆ ในที่ราชพัสดุ โดย “กรมธนารักษ์”

ดีงาม “กรมธนารักษ์” เปิดหน้าดินที่ “ราชพัสดุ” เนรมิตรบ้านผู้มีรายได้น้อย ราคาไม่เกิน 4.5 แสน ผ่อนเบาๆ เดือนละ 2,500 พร้อมคอมเพล็กซ์อำนวยความสะดวก

Advertisement

นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า กรมธนารักษ์เตรียมดำเนินโครงการบ้านเพื่อผู้มีรายได้น้อยโดยนำที่ราชพัสดุในภูมิภาคต่างๆมาก่อสร้างบ้าน เพื่อจัดให้เป็นสวัสดิการแก่ผู้มีรายได้น้อยทั่วประเทศ ลำดับแรกให้สิทธิแก่ผู้ลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยในรอบนี้ก่อนหลังจากนี้กรมฯจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือนเตรียมแผนดำเนินโครงการเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) กรมฯจะร่วมหารือกับหลายหน่วยงานอาทิ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) การเคหะแห่งชาติ และธนาคารของรัฐ คือธนาคารออมสินและธนาคารอาคารสงเคราะห์ เพื่อเข้าร่วมดำเนินโครงการดังกล่าว ซึ่งในส่วนของสอท.จะขอให้ช่วยจัดผู้รับเหมาก่อสร้างหรือวัสดุและอุปกรณ์ก่อสร้างในราคาต่ำ ส่วนธนาคารของรัฐทั้งสองแห่งจะช่วยสนับสนุนสินเชื่อแก่ผู้มีรายได้น้อยในการเช่าซื้อบ้าน

 

“เบื้องต้นแต่ละภาคจะต้องมีการก่อสร้างบ้านอย่างน้อย 1 แปลง กรมฯจะทำโครงการนี้ในลักษณะประชารัฐคือถ้าเอกชนอยากมีส่วนร่วมก็เข้ามาได้ แต่ที่ผ่านมารัฐบาลเคยมีโครงการบ้านประชารัฐดึงผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์เข้ามาร่วมแต่ไม่สำเร็จ ดังนั้นครั้งนี้จึงเชิญส.อ.ท.ในฐานะผู้ผลิตสินค้าต่างๆ เข้ามาร่วมโครงการ” นายพชร กล่าว และว่าสำหรับราคาบ้านเพื่อผู้มีรายได้น้อยตั้งเป้าไว้ว่าไม่ควรเกิน 4.5 แสนบาทต่อหลัง มีอัตราค่าผ่อนชำระอยู่ที่ 2.5 พันบาทต่อเดือน ส่วนรายละเอียดของโครงการอยู่ระหว่างสรุป

 

นายพชร ยังได้กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินโครงการบ้านเพื่อผู้สูงอายุหรือซีเนียร์คอมเพล็กซ์ ว่า ได้รับนโยบายจากรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังว่า ก่อนที่กรมฯจะดำเนินการก่อสร้างโครงการควรสำรวจความเห็นของประชาชนในพื้นที่ด้วยว่าเห็นด้วยหรือไม่ เพื่อลดกระแสคัดค้านของประชาชนในพื้นที่ นอกจากนี้ต้องประสานกับสถานพยาบาลหรือโรงพยาบาลต่าง ๆด้วยว่า มีความพร้อมที่จะเข้าร่วมพัฒนาโครงการหรือไม่ เพราะซีเนียร์คอมเพล็กซ์จำเป็นต้องมีสถานพยาบาลเข้าไปดูแลด้วย