4 รัฐมนตรีพลังประชารัฐลาออกแล้ว!!เดินหน้าการเมืองหนุนลุงตู่นั่งนายกฯ

4 รัฐมนตรี พปชร. แถลงลาออกแล้ว มีผล 30 ม.ค. เดินหน้าทำงานการเมืองเต็มตัว จับตา 1 ก.พ.เทียบเชิญ “บิ๊กตู่” บัญชีนายกฯ พปชร.

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก ทำเนียบรัฐบาล ว่า เวลา​ 08.30​ น.​ 4 รัฐมนตรีพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) นายอุตตม​ สาวนายน​ รมว. อุตสาหกรรม​ หัวหน้าพรรค นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รองหัวหน้าพรรค​ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์​ เลขาธิการพรรค และนายกอบศักดิ์ภูตระกูล รมต.ประจําสํานักนายกรัฐมนตรี โฆษกพรรค พร้อมด้วย นายพุทธิ​พงษ์​ ปุณณกันต์​ รองเลขาธิการ​นายกรัฐมนตรี​ฝ่าย​การเมือง​และโฆษกประจำสำนักนายก​รัฐมนตรี​ เดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า เพื่อเข้าพบ​ พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์​โอชา​ นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.

ท่ามกลางกระแสข่าวเตรียมแถลงข่าวลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีเพื่อไปปฏิบัติงานการเมืองอย่างเต็มตัว​ โดยทั้งหมดลากิจไม่เข้าร่วมการประชุมครม.ก่อนที่ทั้งหมดจะเข้ากระทรวงเพื่ออำลาตำแหน่ง

จากนั้นเวลา 09.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ เดินลงจากตึกไทยคู่ฟ้า เพื่อมาเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี ที่ตึกบัญชาการ 1 โดยระหว่างเดิน พล.อ.ประยุทธ์ ตอบคำถามผู้สื่อข่าวกรณีที่ 4 รมต.เข้าพบบนตึกไทยคู่ฟ้าว่า “พบปะพูดคุยกันเฉยๆ”

เมื่อถามอีกว่า พูดคุยเรื่องการลาออกวันนี้เลยใช่หรือไม่ นายกฯ ตอบว่า ให้รอฟัง เมื่อถามอีกว่าพล.อ.ประยุทธ์ได้รับการทาบทามให้อยู่ในบัญชีรายชื่อนายกฯของพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า ให้ฟังเดี๋ยวเขามาพูด

ต่อมานายอุตตม พร้อมด้วยนายสุวิทย์ นายสนธิรัตน์ และนายกอบศักดิ์ ร่วมกันแถลงลาออกจากตำแหน่างรัฐมนตรีแล้ว โดยมีผลในวันพรุ่งนี้ (30 ม.ค.) เพื่อไปทำงานในนามพรรคพลังประชารัฐอย่างเต็มตัว หลังจากที่ผ่านมาได้ทำงานในความรับผิดชอบในรัฐบาลชุดนี้มาอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้มีรายงานว่า ในวันที่ 1 ก.พ. ทั้ง 4 คนจะเทียบเชิญพล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ​ (คสช.)​ เพื่อให้มาอยู่ในบัญชีรายชื่อนายกฯของพรรคพลังประชารัฐ