กทม.เริ่มใช้โดรนฉีดละอองน้ำลดฝุ่น 6 จุด

กทม.ดีเดย์ใช้โดรนบินฉีดละอองน้ำ 6 จุดทั่ว เมืองกรุง หวังลดปัญหาฝุ่นพิษ ผู้ว่าฯ ยอมรับ ใช้โดรนบินฉีดน้ำช่วยลดฝุ่นได้แค่ 20-30 % แต่ดีกว่าไม่ทำอะไรเลย

Advertisement

ที่ศาลาว่าการกทม. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. เป็นประธานพิธีปล่อยขบวนหน่วยปฏิบัติการแก้วิกฤตมลพิษทางอากาศกรุงเทพมหานคร โดยมี คณะผู้บริหารกทม. สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (สปภ.) สำนักสิ่งแวดล้อม (สวล.) สำนักงานเขตพื้นที่กทม. และผู้เกี่ยวข้อง

รวมทั้งชมรมโดรนเพื่อการเกษตร จากจังหวัดนครราชสีมาและชัยภูมิ นำโดรนมาเพื่อปฏิบัติการลดฝุ่นละอองในอากาศพื้นที่วิกฤต 6 จุดทั่วกรุงเทพมหานคร เริ่มจากจุดแรกที่ฐานบินบริเวณลานคนเมือง หน้าศาลาว่าการกทม. ก่อนจะย้ายฐานการบินไปยังจุดอื่นจนครบ โดยการบินโดรนเพื่อการเกษตรลดบรรเทาฝุ่นละอองครั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกในกทม.

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า สืบเนื่องจากปัญหาวิกฤตคุณภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพฯ โดยเฉพาะปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 50 ไมครอน (PM2.5) ที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน นอกจากนี้ กทม.ประสานไปยังชมรมโดรนเพื่อการเกษตร ซึ่งมีโดรนอยู่จำนวน 50 ตัวมาร่วมปฏิบัติการขึ้นบินฉีดน้ำพ่นละอองในอากาศเพื่อช่วยดูดจับฝุ่นละออง ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 1 ก.พ.ด้วย โดยกทม.จะรับผิดชอบดูแลค่าใช้จ่ายทั้งหมดให้แก่ทางชมรม ควบคู่กับการประเมินสถานการณ์และตรวจวัดคุณภาพอากาศทุก 3-5 ชั่วโมงเพื่อเฝ้าระวังสถานการณ์วิกฤตฝุ่นละออง

โดยวันนี้ทางชมรมนำโดรนมาร่วมบินปฏิบัติการจำนวน 5 ลำก่อนทยอยลำเลียงมาจนครบ โดยคณะการบินโดรนจะตั้งฐานการบิน 6 จุด ได้แก่ ฐานบินบริเวณลานคนเมือง ฐานบินบริเวณวัดพระศรีมหาธาตุ (บางเขน) ฐานบินมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) ฐานบินสวนจตุจักร จะบินบริเวณห้าแยกลาดพร้าว ฐานบินสวนลุมพินี จะบินบริเวณอนุสาวรีย์ร.6 และถนนพระราม 4 และ ฐานบินสะพานพระราม 9 ฝั่งพระนคร เขตบางคอแหลม

โดยแต่ละจุดจะใช้เวลาในการปฏิบัติการ 1 ชั่วโมง 30 นาที-2 ชั่วโมง ส่วนโดรนที่จะขนย้ายมาเพิ่มเติม ทางชมรมวางแผนจะนำมาร่วมสนับสนุนแต่ละการบินแล้ว ทั้งนี้การใช้โดรนบิน เพื่อแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง คงไม่สามารถช่วยกำจัดฝุ่นได้ 100% แต่สามารถช่วยได้ 20-30% ซึ่งยังดีกว่าไม่ทำอะไรเลย ถึงแม้จะมีคนบอกว่าเป็นวิธีการที่ไร้ประโยชน์ แต่ยังดีกว่าปล่อยให้มีควันพิษอยู่ในอากาศ

นอกจากนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ก็เข้มงวดการปฏิบัติเพื่อช่วยลดมลพิษ เช่น กรมการขนส่งทางบก เข้ามาช่วยในการตรวจจับควันดำ และขสมก.ก็กวดขันการบำรุงรักษารถประจำทางให้อยู่ในสภาพดี ไม่ปล่อยมลพิษในปริมาณสูง ตำรวจก็เข้ามาจัดการจราจรไม่ให้คับคั่งนานๆ เฉพาะจุด ซึ่งกำชับ 50 เขตไปตรวจโรงงานและโครงการก่อสร้างต่างๆ ด้วย หากจุดใดสามารถลดระยะเวลาการทำงานได้ ก็ขอให้งดในระยะนี้