สุดคึกคัก รับสมัครส.ส.เขตวันแรก ห้ามมีรถแห่

สุดคึกคัก รับสมัครส.ส.เขตวันแรก แต่ละพรรคต่างขนกองเชียร์ ชูป้าย ตะโกนเชียร์กันอย่างสนุกสนาน ขณะที่ กกต. ยันประกาศรายชื่อทันภายใน 15 ก.พ.แน่ เตือน ห้ามมีรถแห่ ชี้เป็นการจัดงานรื่นเริง ระวังโดนใบแดงเกิด

Advertisement

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ที่สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง ตั้งแต่เวลา 07.00 น. บรรยากาศการรับสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) แบบแบ่งเขตของกรุงเทพมหานครวันแรก เป็นไปอย่างคึกคัก บรรดาแกนนำและว่าที่ผู้สมัคร จากพรรคการเมืองต่างๆ พร้อมด้วยกองเชียร์แต่ละพรรค ทยอยเดินทางมาถึงสถานที่สมัครรับเลือกตั้ง ซึ่งคณะกรรมการการเลือกตั้งกรุงเทพมหานคร (กกต.กทม.) กำหนด
โดยมีแกนนำพรรคอาทิ ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ(ทษช.) นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัตน์ (พปชร.) ซึ่งต่างนำผู้สมัครของพรรคเดินทางมาพร้อมกัน


โดยผู้สมัครและผู้ติดตามรวมถึงกองเชียร์ที่จะเข้าสู่พื้นที่ชั้นในต้องเดินผ่านเครื่องตรวจอาวุธ และมีเจ้าหน้าที่หน่วยทำลายล้างวัตถุระเบิด (อีโอดี) ตรวจสอบกระเป๋าสัมภาระอย่างละเอียด ส่วนพื้นที่รอบนอกมีกำลังตำรวจ สน.ดินแดง รับผิดชอบพื้นที่ ซึ่งเป็นไปตามมาตรการรักษาความปลอดภัยปกติ
สำหรับพื้นที่ภายในอาคารกีฬาเวสน์ 2 ถูกจัดแบ่งให้ด้านข้างทั้ง 2 ฝั่งเป็นโต๊ะรับสมัครเรียงตามเขตเลือกตั้ง 1-30 ฝั่งละ 15 เขตเลือกตั้ง บริเวณโถงกลาง จัดวางเก้าอี้นั่งรองรับผู้ติดตามผู้สมัครของแต่ละพรรคการเมือง ซึ่งได้รับอนุญาตให้ลงทะเบียนและรับบัตรคล้องคอ เพื่อเข้ามาให้กำลังใจผู้สมัครภายในสถานที่รับสมัครได้เขตละ 1 คน
กระทั้งเวลา 09.30 น. ได้เริ่มจับหมายเลข กองเชียร์แต่ละพรรคต่างชูป้าย ตะโกนเชียร์กันอย่างคึกคัก ก่อนจะทยอยเดินทางกลับไปยังที่ทำการพรรคและหาเสียงในเขตของตนเอง


ทั้งนี้ กกต.ประจำกรุงเทพมหานคร เปิดรับสมัครรับเลือกตั้งส.ส. แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง ระหว่างวันที่ 4-8 ก.พ.2562 โดยใช้พื้นที่อาคารกีฬาเวสน์ 2 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพ (ไทย-ญี่ปุ่น) เป็นสถานที่รับสมัคร
ด้านพ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวว่า ขณะนี้ในทุกเขตการเลือกตั้งพร้อมที่จะเปิดรับสมัครในทุกพื้นที่ แต่มีปัญหาเพียงเล็กน้อย ที่ จ.หนองบัวลำภู เกิดเหตุไฟฟ้าดับ แต่ขณะนี้ได้แก้ไขเรียบร้อยแล้ว ส่วนกรณีประเด็นที่ กกต. ห้ามไม่ให้มีรถแห่นั้น ขอชี้แจงว่า กกต. ไม่ได้ห้ามให้มีรถแห่ เพียงแต่เตือนพรรคการเมือง เพราะไม่อยากให้พรรคการเมืองกระทำผิดเป็นเหตุให้ถูกร้องเรียนการเตือนก็เป็นหน้าที่ของ กกต. ทั้งนี้แต่ต้องพิจารณาดูว่า ผิดกฎหมายหรือไม่ ก็ต้องตีความในส่วนการจัดงานรื่นเริงให้ดี เพราะเคยมีเหตุว่าศาลอุทธรณ์ชี้ว่าการจัดกระบวนแห่เป็นการจัดงานรื่นเริงและมีการให้ใบแดงเกิดขึ้น


สำหรับพรรคการเมืองที่สามารถส่งผู้สมัครส.ส.ได้นั้น ขณะนี้มีทั้งหมด 49 พรรค จาก 106 พรรค ที่สามารถส่งผู้สมัครได้ นอกจากนี้พรรคการเมืองสามารถดำเนินการให้เป็นพรรคโดยสมบูรณ์ได้จนถึงวันที่ 6 เพื่อ กกต. จะทำการตรวจสอบและแจ้งไปยังเขตนั้นๆ เพื่อสามารถส่งผู้สมัครได้ ส่วนพรรคใดที่ยังไม่เป็นพรรคโดยสมบูรณ์ แต่ส่งผู้สมัครนั้นจะมีความผิดแต่ไม่ถึงขั้นต้องยุบพรรค ซึ่งการดำเนินการเป็นพรรคการเมืองโดยสมบูรณ์นั้นเป็นความรับผิดชอบของหัวหน้าและกรรมการบริหารพรรค ทั้งนี้ยืนยันว่า กกต. จะประกาศรายชื่อได้ทันภายในวันที่ 15 ก.พ.นี้