แลกเปลี่ยนสินค้าไม่ง้อเงินสด อีกทางเลือกดีๆของธุรกิจโดย”BarterSmart”

192
ภาพประกอบข่าวจากแฟ้ม

รู้จักมั้ย? “ผู้พันบาร์เทอร์” ผู้เปลี่ยนสินค้าโดยไม่ใช้เงินสด กระจายวงธุรกิจผ่านเครือข่าย ทางเลือกใหม่หนุนธุรกิจเอสเอ็มอีไทยทำได้ไง? ไปติดตาม

ใช้พอยท์แลกเปลี่ยนสินค้ากันแบบตรงๆ ไม่ใช่แนวคิดใหม่ แต่เป็นสิ่งที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วกับธุรกิจในรูปแบบบาร์เทอร์เทรด หรือการแลกเปลี่ยนสินค้าระหว่างธุรกิจกับธุรกิจ ขยายตลาด ลดช่องว่างของการใช้เงินหมุน หรือ เงินแคลชโฟร์ไปโดยไม่จำเป็น แนวคิดนี้ถูกนำกลับมาใช้อีกครั้ง ในห้วงเวลาที่เชื่อว่า “ถูกที่ถูกเวลาแบบพอดิบพอดี”และเป็นอีกหนึ่งใน “สังคมไร้เงินสด” ที่น่าจับตามอง

เลยกลายเป็นที่สนใจของธุรกิจจำนวนมาก ที่พากันเข้าร่วมจนกลายเป็นมหกรรมแลกเปลี่ยนสินค้าขนาดใหญ่ มีสินค้าหลากหลาย ตั้งแต่ข้าวของเครื่องใช้อุปโภคบริโภค รถยนต์ ยานพาหนะ ไปจนภาคบริการการท่องเที่ยว จนไปถึงที่ดิน และสินค้าโอท็อป และอีกสารพัด

พ.ต.ดร. ธนพงษ์ จันทร์ทอง ประธาน บริษัท บาร์เทอร์ สมาร์ท จำกัด

พ.ต.ดร. ธนพงษ์ จันทร์ทอง ประธาน บริษัท บาร์เทอร์ สมาร์ท จำกัด หรือ สมาชิกเรียกกันว่า “ผู้พันบาร์เทอร์” กล่าวถึงธุรกิจ แลกเปลี่ยนสินค้า ซึ่งเกิดขึ้นอีกครั้งในยุคนี้ และมี บริษัท บาร์เทอร์ สมาร์ท เป็นผู้ดำเนินการว่า “มหกรรมแลกเปลี่ยนสินค้าโดยไม่ใช้เงินสด  เกิดจากแนวคิดการขยายการตลาดในรูปแบบของสมาชิก ที่เน้นเรื่องแของการสื่อสารและสร้างสัมพันธ์ระหว่างผู้ประกอบการ ผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจขณะนี้ ที่ทำให้ขาดสภาพคลองทางการเงิน แต่มีสินค้าเหลือมากมาย จึงได้นำหลักการแลกเปลี่ยนแบบโบราณ ที่ชาวบ้านจะนำของที่ตนเองมีอยู่มาแลกกันเอง เช่น บ้านที่เลี้ยงเป็ด ก็นำเป็ดมาแลกไก่ ไก่แลกเกลือ เกลือแลกข้าว หากแลกกันได้ก็จบ แต่ความต้องการในการแลกไม่ตรงกันจึงเกิดตัวกลางในการแลกเปลี่ยนสินค้าขึ้น จนพัฒนามาเป็นเงินสกุลต่างๆ

BarterSmart จึงนำการแลกเปลี่ยนแบบโบราณ มาประยุกต์เข้ากับ Smart Phone สร้างแพลตฟอร์มให้สมาชิกนำสินค้าและบริการมาแลกเปลี่ยนกัน เพื่อช่วยสมาชิกในการขยายฐานตลาด นำสินค้าที่ตนเองมีมาแลกกับเพื่อน ๆ สมาชิก จนเกิดเป็นชุมชนที่ไม่ต้องใช้เงิน แต่ใช้พอยท์ในการแลกเปลี่ยนสินค้าแทน และเน้นย้ำว่า ในการแลกเปลี่ยนสินค้าผ่าน พอยท์ นั่น จะไม่สามารถนำพอยท์มาแลกเป็นเงินสดได้ แต่จะหมุนวนอยู่ในระบบธุรกิจและการแลกเปลี่ยนเท่านั้น

ปัจจุบันมีสมาชิกเข้าร่วม 4,562 ธุรกิจ มูลค่าแลกเปลี่ยนสินค้า 277,995,237 พ้อยท์ แยกเป็น 33 หมวดหมู่ สินค้ากว่า 3,000 รายการ มีตั้งแต่ ร้านอาหาร โรงแรม รถยนต์ คอนโดมิเนียม บ้าน ที่ดิน เป็นต้น ที่ผ่านมาบริษัทฯ มีการจัด คาราวาน Car Rally “ท่องเที่ยวทั่วไทย ไม่ใช้เงิน” และออกบูธแลกเปลี่ยนสินค้า ซึ่งเป็นอีกหนึ่งก้าวความสำเร็จของ BarterSmart ที่มีสมาชิกสนใจเข้าร่วมแลกเปลี่ยนสินค้าเป็นจำนวนมาก จนทำให้ยอดการแลกเปลี่ยนสินค้ามีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง เราฉลอง 100 ล้านพ้อยท์ โดยใช้เวลาเพียงแค่ 1 ปี

 

และหลังจากนั้นอีก 6 เดือน เราก็ก้าวสู่ยอด 200 ล้านพ้อยท์ มีสินค้าและบริการที่หลากหลาย สมาชิกขยายตัวไปยังจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ แต่สิ่งหนึ่งที่ยังคงเป็นเอกลักษณ์จนกลายเป็นวัฒนธรรมองค์กรของเราไปแล้วคือ ‘น้ำใจ’ ซึ่งหาไม่ได้ง่ายๆ ที่นักธุรกิจจะมารวมตัวกัน นำสินค้าดีๆ มาให้เพื่อนได้แลกเปลี่ยนกัน และแนะนำธุรกิจดีๆ เข้ามาร่วมเป็นสมาชิก การที่พ้อยท์เป็นที่ยอมรับก็เพราะสมาชิกทุกคนมีความเอื้อเฟื้อ ไม่คิดถึงแค่ผลประโยชน์แสวงหาแต่กำไร และไม่เอาเปรียบกัน จึงเป็นเหตุที่งานในครั้งนี้ได้เกิดขึ้นอีกครั้ง”

 

สำหรับมหกรรมแลกเปลี่ยนสินค้าครั้งล่าสุด “Barter Trade Show (BTS)”จัดขึ้นเมื่อช่วงต้นปี 2562 ที่ผ่านมาโดยมีสมาชิกร่วมออกร้านแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการกว่า 100 บูธ มีผู้เข้าชมงานร่วม 1,000 คน ณ ห้อง Tara Grand Ball Room โรงแรมธาราแกรนด์ (รังสิต-นครนายก14)

เป็นการจัดการแลกเปลี่ยนสินค้าโดยเฉพาะ มีสมาชิกให้การตอบรับเป็นอย่างดี สนใจจองพื้นที่ร่วมแลกเปลี่ยนสินค้าเป็นจำนวนมาก ทำให้พื้นที่เนืองแน่นไปด้วยบูธสินค้าของสมาชิก โดย BarterSmart กำลังเตรียมการณ์ระดมทุนผ่านช่องทาง ICO (Initial Coin Offering) เพื่อกระจายเหรียญของบริษัทฯ สู่สมาชิกและผู้สนใจทั่วไป โดยเงินที่ได้จากการระดมทุนดังกล่าวจะนำไปเพื่อพัฒนาแพลตฟอร์ม BarterSmart และขยายไปยังประเทศต่าง ๆ ซึ่งบริษัทได้พันธมิตรที่มีความพร้อมทั้งในด้านเทคโนโลยีและบุคลากร รอเพียงใบอนุญาตจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

สำหรับธุรกิจใดที่สนใจเข้าร่วมเป็นสมาชิกแลกเปลี่ยนสินค้ากับ BarterSmart สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมโดยดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น BarterSmart ได้ทั้งระบบ Android และ iOS