“แม็คโคร โฮเรก้า ชาเลนจ์ 2019” การแข่งขันสุดท้าทายฝีมือเชฟ

“แม็คโคร โฮเรก้า ชาเลนจ์ 2019” การแข่งขันเชฟที่ท้าทายที่สุดแห่งปี ในคอนเซ็ปต์ “Makro Mystery Box”

Advertisement

แม็คโคร เปิดเวที “แม็คโคร โฮเรก้า ชาเลนจ์ 2019” การแข่งขันเชฟที่ท้าทายที่สุดแห่งปี ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Makro Asian Culinary Challenge” ประชันฝีมือปรุงเมนูอาหารเอเชีย จากวัตถุดิบปริศนาหรือ Makro Mystery Box ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 500,000 บาท เพื่อเฟ้นหาตัวแทนประเทศไทย ไปแข่งขันในงาน Food and Hotel Asia (FHA) 2020 ที่ประเทศสิงคโปร์ เริ่มเปิดประเดิมเวทีแรกที่ แม็คโคร สาขาพัทยาใต้

นางศิริพร เดชสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการตลาด บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ได้จัดให้มีการแข่งขันปรุงอาหาร แม็คโคร โฮเรก้า ชาเลนจ์ ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อเฟ้นหาสุดยอดเชฟมืออาชีพระดับประเทศ ไปแข่งขันต่อในเวทีระดับสากล และเป็นการเปิดโอกาส และสนับสนุน ผู้ที่ชื่นชอบการเป็นเชฟ ได้มาประลองฝีมือ ฝึกฝน สู่การเป็นเชฟมืออาชีพ ภายใต้คอนเซ็ปต์ที่แตกต่างกันไปในแต่ละปี โดยการแข่งขัน แม็คโคร โฮเรก้า ชาเลนจ์ ได้รับการรับรองการแข่งขันจากสมาคมเชฟโลก หรือ World Association of Chef Societies (WACS) มาตั้งแต่ปี 2560 นับเป็นการยกระดับมาตรฐานการแข่งขันของประเทศไทย ให้ก้าวไกลสู่ระดับสากล

ศิริพร เดชสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการตลาด บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน)

นางศิริพร กล่าวว่า เพื่อตอกย้ำนโยบายตลอด 30 ปีของแม็คโคร ที่พร้อมจะสนับสนุนลูกค้า ผู้ประกอบการ และความเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการจำหน่ายอาหาร และอุปกรณ์ที่มีคุณภาพได้มาตรฐานสากลที่สุด สำหรับผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร และธุรกิจจัดเลี้ยง(โฮเรก้า) การแข่งขัน แม็คโคร โฮเรก้า ชาเลนจ์ ในปีนี้จึงมีความพิเศษแตกต่างออกไปจากทุกปี ภายใต้คอนเซ็ปต์ที่ท้าทาย “Makro Asian Culinary Challenge” การแข่งขันปรุงเมนูอาหารเอเชีย จากวัตถุดิบปริศนา เพื่อเฟ้นหาสุดยอดเชฟในระดับภูมิภาค จาก 6 ภูมิภาคทั่วประเทศ โดยเปิดเวทีการแข่งขันเวทีแรกที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ด้วยเล็งเห็นความสำคัญและศักยภาพของ จ.ชลบุรี ที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองหลวงแห่งภูมิภาคตะวันออก เป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวของอีอีซี ที่มีความโดดเด่น และเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศ

“แม็คโครอยู่ในเมืองไทยมาแล้ว 30 ปี มีลูกค้ากลุ่มหลัก คือ 1.โชห่วย หรือค้าปลีกรายย่อย 2.กลุ่มโฮเรก้า งานนี้เราอยากทำให้ผู้ประกอบการ มีไอเดีย มีความคิดใหม่ๆ ให้เอาวัตถุดิบใหม่ๆ มาปรุงอาหารเมนูใหม่ๆ มาเสิร์ฟลูกค้าให้ธุรกิจอาหารของเขาเติบโตขึ้น แล้วยังมีการจัดแข่งขันปรุงอาหาร โดยมีเชฟมาแข่งขันมากมาย เพื่อให้เชฟได้มีโอกาสพัฒนาเติบโตขึ้น เพราะเชฟไทยหลายคนไม่ได้เรียนจบจากโรงเรียนเชฟ เป็นคนรักการทำอาหาร เป็นเจ้าของร้านธรรมดา เราก็คิดว่าจะทำยังไงให้เขาเติบโตเป็นระดับชาติ หรือไปสู่ระดับโลกต่อไป นี่เป็นเวทีหนึ่งที่จะเปิดโอกาสให้เชฟท้องถิ่นได้พัฒนาศักยภาพของเขา” นางศิริพร กล่าว และว่างานนี้จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดี

ธีราพร ธีรทีป ประธานคณะกรรมการ จัดงาน แม็คโคร มหกรรมครบเครื่องเรื่องอาหารและอุปกรณ์ ครั้งที่ 14

ทางด้าน น.ส.ธีราพร ธีรทีป ประธานคณะกรรมการ จัดงาน แม็คโคร มหกรรมครบเครื่องเรื่องอาหารและอุปกรณ์ ครั้งที่ 14 กล่าวเพิ่มเติมว่า การแข่งขัน แม็คโคร โฮเรก้า ชาเลนจ์ ได้แบ่งการแข่งขันออกเป็น 2 ระดับ คือ ระดับภูมิภาค และระดับประเทศ โดยระดับภูมิภาคจะทำการเฟ้นหาสุดยอดเชฟรุ่นเยาวชน และรุ่นมืออาชีพ จาก 6 ภูมิภาคทั่วประเทศ มาทำการแข่งขันในรอบชิงแชมป์ประเทศไทยในงาน แม็คโคร มหกรรมครบเครื่องเรื่องอาหารและอุปกรณ์ ครั้งที่ 14 โดย การแข่งขันในรุ่นเยาวชนจะเป็นการแข่งชันในประเภทบุคคล จำนวน 18 ทีม แข่งขันปรุงอาหารในเมนูอาหารเอเชีย จากวัตถุดิบปริศนา ภายในเวลา 60 นาที ตามเงื่อนไขกติกาที่กำหนด จำนวน 1 เมนู

ส่วนในรุ่นมืออาชีพ จะแข่งขันเป็นประเภททีม จำนวน 18 ทีม ทีมละ 2 ท่าน โดยกติกาการแข่งขันจะเป็นเช่นเดียวกับรุ่นเยาวชน แต่ปรุงอาหารเพิ่มเป็น 2 เมนู โดยผู้ชนะเลิศอันดับที่ 1-3 ในแต่ละภูมิภาคจะได้ไปแข่งขันต่อในรอบชิงแชมป์ประเทศไทย ในวันงาน แม็คโคร มหกรรมครบเครื่องเรื่องอาหารและอุปกรณ์ ครั้งที่ 14 โดยทีมผู้ชนะ จากทั้ง 6 ภูมิภาคจะได้ประลองฝีมือ กับทีมเชฟนานาชาติ 6 ประเทศ ได้แก่ กัมพูชา พม่า เวียดนาม อินเดีย จีน และสิงคโปร์ แข่งขันปรุงอาหารภายใต้คอนเซ็ปต์ที่ท้าทาย “Makro Asian Culinary Challenge” ซึ่งจะทำการแข่งขันปรุงเมนูอาหารเอเชีย จากวัตถุดิบปริศนา ชิงถ้วยประทาน พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ และเงินสดรวมมูลค่ากว่า 500,000 บาท พร้อมเป็นตัวแทนประเทศไทย เข้าร่วมแข่งขันในงาน Food and Hotel Asia (FHA) 2020 ที่ประเทศสิงคโปร์ ทั้งในรุ่นเยาวชน และรุ่นมืออาชีพ

นอกจากนี้ ในวันงานได้มีการรวบรวมสุดยอดเชฟระดับประเทศที่ผ่านการแข่งขันจากเวที แม็คโคร โฮเรก้า ชาเลนจ์ มาร่วมจับคู่กับผู้สมัครจากร้านอาหาร แข่งขันการรังสรรค์เมนูข้าวแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน ในชื่อ “Makro Rice Menu Champion Challenge” ชิงถ้วยประทาน พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ และเงินรางวัล 100,000 บาท และยังได้เปิดเวทีการแข่งขันสุดพิเศษสำหรับบุคคลทั่วไป ภายใต้ชื่อ “Makro Creative Dessert Menu Challenge” สร้างสรรค์เมนูของหวาน 2 สัญชาติ ระหว่างสัญชาติตะวันออกพบสัญชาติตะวันตก ชิงถ้วยประทาน พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ และเงินรางวัล 50,000 บาท อีกด้วย

ส่วนผลการแข่งขันแม็คโคร โฮเรก้า ชาเลนจ์ รุ่นเยาวชน เป็นประเภทบุคคล ทีมละ 1 คน ผู้ชนะอันดับที่ 1 สุภัสสร กันหนองฮะ อันดับที่ 2 ศุภณัฐ สระทองหา และอันดับ 3 คือ กฤษฎา หนูสู

ขณะที่ผลการแข่งขันในระดับมืออาชีพ ประเภททีมละ 2 คน ผู้ชนะอันดับที่ 1 ธีระภพ เกศวพิทักษ์ และ แสงเทียน สิงห์แก้ว อันดับที่ 2 พิชิต อาจสิงห์ และ ปนัดดา วิเทศ และอันดับที่ 3 ภควัต ชิตสุข และ กีรติ วงศ์ตาพรม

สำหรับการแข่งขันในเวทีต่อไปมีดังนี้ วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 แข่งขันที่ แม็คโครสาขาเชียงใหม่, วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2562 แข่งขันที่ แม็คโครสาขาปราณบุรี, วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562 แข่งขันที่ แม็คโครสาขาสุราษฎร์ธานี, วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2562 แข่งขันที่ แม็คโครสาขาขอนแก่น และวันที่ 5 มีนาคม 2562 แข่งขันที่ แม็คโครสาขานครอินทร์