กกต.สรุปแคนดิเดตนายกฯ 45 พรรค ไม่ประกาศพระนาม “ทูลกระหม่อมฯ”

กกต.สรุปแคนดิเดตนายกฯ 45 พรรคการเมือง ไม่ประกาศพระนาม “ทูลกระหม่อมฯ” อยู่เหนือการเมือง ไม่สามารถดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้

Advertisement

ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีการเผยแพร่เอกสารการประชุม กกต. พิจารณาในประเด็นการแจ้งรายชื่อบุคคล เพื่อเสนอชื่อให้รัฐสภาให้ความเห็นชอบแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี และได้มีประกาศ กกต. เรื่องการแจ้งรายชื่อบุคคลที่พรรคการเมืองจะเสนอให้รัฐสภาพิจารณาแต่งตั้ง ลงวันที่ 11 ก.พ.62 แล้ว โดยไม่รวมถึงพระนามของทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนา พรรณวดี ซึ่งได้รับการเสนอชื่อโดยพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) เพราะพระบรมราชวงศ์ทุกพระองค์ทรงอยู่ในหลักการเกี่ยวกับการดำรงอยู่เหนือการเมือง และความเป็นกลางทางการเมืองของพระมหากษัตริย์ด้วย และไม่สามารถดำรงตำแหน่งใดๆ ในทางการเมืองได้ เพราะจะเป็นการขัดกับเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ และประเพณีการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ทั้งนี้ ตามพระราชโองการ ประกาศสถาบันพระมหากษัตริย์ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ซึ่งประกาศ ณ วันที่ 8 ก.พ.62 ประกอบด้วยรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560

ทั้งนี้ สำหรับรายชื่อแคนดิเดตนายฯอีก 45 พรรคนั้น ทางกกต.ให้การรับรองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อาทิ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ พรรคเพื่อไทย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ พรรคประชาธิปัตย์ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส พรรคเสรีรวมไทย นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ พรรคอนาคตใหม่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล พรรคภูมิใจไทย นางสาวกัญจา ศิลปะอาชา พรรคชาติไทยพัฒนา นายสุวัจน์ ลิปพัลลภ พรรคชาติพัฒนา เป็นต้น