กกต.มีมติส่งศาลรธน.ยุบพรรคไทยรักษาชาติ

39

ที่ประชุมกกต.มีมติส่งศาลรธน.ยุบพรรคไทยรักษาชาติแล้ว! พิจารณาอ้างผิดมาตรา 92 (2) พ.ร.ป.พรรคการเมือง เน้นประโยค “มีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่า…” 

ที่ประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติส่งศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยเรื่องการยุบพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) หลังจากที่ได้รับคำร้องจากนายไพบูลย์ นิติตะวัน และ นายศรีสุวรรณ จรรยา กรณีการกระทำของพรรคไทยรักษาชาติที่เสนอพระนามทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ว่าเข้าข่ายผิดมาตรา 92 พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 หรือไม่

ขณะที่ก่อนหน้านี้ กกต.เปิดเผยแนวทางว่า จะให้มีการตั้งคณะกรรมการไต่สวน ขึ้นมาดำเนินการตรวจสอบ และรวบรวมพยานหลักฐานก่อน แต่การประชุมพิจารณาในวันนี้ เห็นว่า ตามมาตรา 92 (2) พ.ร.ป.พรรคการเมือง ใช้คำว่า “เมื่อคณะกรรมการมีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่า พรรคการเมืองใดกระทำการดังกล่าวให้ยื่นศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อสั่งยุบพรรคการเมืองนั้น”กกต.ประชุมต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงเช้า เช่นเดียวกับ เมื่อช่วงบ่าย (12 ก.พ.62) หัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ นัดประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคถึงแนวทางการทำงานของพรรคในสนามเลือกตั้ง